ai có thể làm bài này ...

N

n_h_05_01

Bài này giống của lớp 9 wa"...
Sau phản ứng của [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] vs [TEX]H_2SO_4[/TEX] cần phải dùng [TEX]NaOH[/TEX] để trung hoà nước lọc. \Rightarrow[TEX]H_2SO_4[/TEX] dư.
[TEX]m_Ba(OH)_2[/TEX] = 85.5g
[TEX]m_NaOH[/TEX] = 40g
Theo pthh:
[TEX]Ba(OH)_2 [/TEX] + [TEX]H_2SO_4[/TEX] ---------->[TEX]BaSO_4[/TEX] + [TEX]2 H_2O[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_H_2SO_4[/TEX] = 49g

[TEX]H_2SO_4[/TEX] + [TEX]2 NaOH[/TEX] --------> [TEX]Na_2SO_4[/TEX] + [TEX]2 H_2O[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_H_2SO_4[/TEX] = 49g

\Rightarrow [TEX]C%_H_2SO_4[/TEX] = (49 + 49) / 200 x 100 = 49%
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

theo minh,nồng độ % của dung dịch H2SO4 là 72.5%
Đây là bài giải của mình:
Ta có phương trình :
Ba( OH)2+ H2SO4= > BaSO4+ 2H2O(1)


Sau pư(1),trung hòa nước lọc bằng dung dịch NaOH:
H2SO4+ 2NaOH= >Na2SO4+ H2O( 2)
nBa( OH)2= 855.10:100:171= 0,5mol
= > nH2SO4= nBaOH pư= 0.5 mol
nNaOH pư ở (2)= 1,28. 125.25:100:40=1 mol
= > nH2SO4 pư ở (2)=nNaOH= 1 mol
= > nH2SO4= 1+ 0,5=1,5mol
= > %dung dịch H2SO4=1,5. 98: 200. 100= 73.5%
bạn xem có được ko nha
 
N

n_h_05_01

bạn marucohamhoc uj... bạn nhầm oài thì phải. chỗ nH2SO4 pư ở (2) của bạn phải là 0.5 mol thoy chứ, tỉ lệ pt ý, nNaOH : nH2SO4 = 2 : 1 mà bạn....
 
M

marucohamhoc

À,đúng nhỉ,xin lỗi các bạn nha,chỗ nH2 pư ở( 2) mình xin sửa lại là
Ta có phương trình :
Ba( OH)2+ H2SO4= > BaSO4+ 2H2O(1)


Sau pư(1),trung hòa nước lọc bằng dung dịch NaOH:
H2SO4+ 2NaOH= >Na2SO4+ H2O( 2)
nBa( OH)2= 855.10:100:171= 0,5mol
= > nH2SO4= nBaOH pư= 0.5 mol
nNaOH pư ở (2)= 1,28. 125.25:100:40=1 mol
= > nH2SO4 pư ở (2)=0,5nNaOH= 0,5 mol
= > nH2SO4= 0,5+ 0,5=1mol
= > %dung dịch H2SO4=1. 98: 200. 100= 49%
Đay,thế là đúng rồi nha,cảm ơn các bạn đã góp ý
 
Top Bottom