ai co the giai dap thac mac nay giup minh voi

D

dominhngoc95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

minh đã làm đi làm lại rất nhiều lần bài này nhưng k hiểu sao vẫn ra sai đáp án"trôn 3 dung dich HCL 0.3M,H2So4 0.2M,H3PO4 0.1M với những phần thể tích bằng nhau thu được dung dịch X. dung dich Y gồm NAOH 0.1M , BAOH2 0.2M. để trung hoà 300ml dung dich X cần vừa đủ V( l )dd Y Gia tri cua V la? dap an đung 200ml
cách làm của mình như sau: số mol H+=0.3x0.3+0.2x0.3x2+0.1x0.3x0.3=0.3mol
Gọi the tich cua dd Y la V(l)------->0.1V+0.4V=0.3( so mol H+ = so mol OH-)------>V=600ml
 
H

hokthoi

các dd acid có cùng thể tích đuợc trộn với nhau tạo ra hh gồm 3 acid có thể tích là 300ml
=>mỗi acid có thể tích là 100ml
=>số mol HCl=0,3.0,1=0,03
nH2SO4=0,02
nH3PO4=0,01
=>số mol H+ =0,1
gọi thể tích dd y là x
=>0,5x=0,1 =>x=0,2
bạn nhầm ở chỗ:đề bài cho là trộn các dd acid tức là số mol của các acid thành phần không thay đổi dù thể tích của hỗn hợp thay đổi.Nếu làm như bạn thì đề phải là
cho 3 dung dich HCL 0.3M,H2So4 0.2M,H3PO4 0.1M và bỏ đi câu có thể tích bằng nhau
 
D

dominhngoc95

bạn nhầm ở chỗ:đề bài cho là trộn các dd acid tức là số mol của các acid thành phần không thay đổi dù thể tích của hỗn hợp thay đổi.Nếu làm như bạn thì đề phải là
cho 3 dung dich HCL 0.3M,H2So4 0.2M,H3PO4 0.1M và bỏ đi câu có thể tích bằng nhau[/QUOTE]
ơ mình tưởng là số mol cua dd được tính bằng V của mỗi dd nhân với nồng đô nhưng sao trong nhiều bài thì số mol cua dd thi lai bằng nồng độ nhân voi V cua hỗn hợp minh đã sosanh rất nhiều lần rồi nhưng vẫn thấy vô li VD như bài này nka ''thể tích dd HCl 0.3M cần để trung hoà 100ml d2 hỗn hơp NAOH 0.1M vs BAOH2 0.1M là" bài nay minh nhan với V hỗn hợp vẫn ra KQ đúng bạn giai thich giúp mình với
 
H

hokthoi

bạn nhầm ở chỗ:đề bài cho là trộn các dd acid tức là số mol của các acid thành phần không thay đổi dù thể tích của hỗn hợp thay đổi.Nếu làm như bạn thì đề phải là
cho 3 dung dich HCL 0.3M,H2So4 0.2M,H3PO4 0.1M và bỏ đi câu có thể tích bằng nhau
ơ mình tưởng là số mol cua dd được tính bằng V của mỗi dd nhân với nồng đô nhưng sao trong nhiều bài thì số mol cua dd thi lai bằng nồng độ nhân voi V cua hỗn hợp minh đã sosanh rất nhiều lần rồi nhưng vẫn thấy vô li VD như bài này nka ''thể tích dd HCl 0.3M cần để trung hoà 100ml d2 hỗn hơp NAOH 0.1M vs BAOH2 0.1M là" bài nay minh nhan với V hỗn hợp vẫn ra KQ đúng bạn giai thich giúp mình với[/QUOTE]
với bài dạng cho hỗn hợp thì các chất được tính theo thể tích cung của hỗn hợp,nhưng bài toán trộn thì lại khác do số mol được tính trước khi trộn,nếu tính theo thể tích của hỗn hợp tức là vô tình bạn làm tăng thể tích của dd acid của mỗi chất.
 
D

dominhngoc95

ơ mình tưởng là số mol cua dd được tính bằng V của mỗi dd nhân với nồng đô nhưng sao trong nhiều bài thì số mol cua dd thi lai bằng nồng độ nhân voi V cua hỗn hợp minh đã sosanh rất nhiều lần rồi nhưng vẫn thấy vô li VD như bài này nka ''thể tích dd HCl 0.3M cần để trung hoà 100ml d2 hỗn hơp NAOH 0.1M vs BAOH2 0.1M là" bài nay minh nhan với V hỗn hợp vẫn ra KQ đúng bạn giai thich giúp mình với
với bài dạng cho hỗn hợp thì các chất được tính theo thể tích cung của hỗn hợp,nhưng bài toán trộn thì lại khác do số mol được tính trước khi trộn,nếu tính theo thể tích của hỗn hợp tức là vô tình bạn làm tăng thể tích của dd acid của mỗi chất.[/QUOTE]
UK mình hiểu rồi cảm ơn bạn nhiều
 
Top Bottom