Ai có tâm huyết với môn hóa thì vào

Status
Không mở trả lời sau này.
S

sliverbret

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề:
Có một oxit kim loại hóa trị I. Nếu cho 3g oxit này với một lương nước dư được dung dịch A có tính kiềm chia dung dịch A làm 2 phần bằng nhau:
Phần I: Cho tác dụng với 90ml dung dịch HCl 1M thấy dung dịch sau phản ứng làm quỳ tím hóa xanh.
Phần II: Cho tác dụng với Vml dung dịch HCl 1M thấy dung dịch sau phản ứng không làm quỳ tím đổi màu:
a. Xác định công thức hóa học của kim loại đã dùng.
b. Định V

Mình nghĩ đây là một bài dễ chắc không khó đối với mấy bạn đâu hem.:)>-
 
L

lequynh_p

Gọi kim loại hoá trị I cần tìm là A.
A2O+2H2O\Rightarrow2AOH+H2(1)
AOH+HCl\RightarrowACl+H2(2)
Số mol A2O là:n=3/(2A+16)
Theo PTHH(1) và bài toán:nAOH=6/(2A+16)
Chia dd thành 2 phần bằng nhau\Rightarrow Ở phần 1,số mol AOH là:n=3/(2A+16)
Do sau pu quỳ tím hoá xanh\RightarrowAOH du
Số mol HCl là:n=0,09(mol)
Theo PTHH (2) và bài toán:nAOH=nHCl=0,09 (mol)
Mà AOH du\RightarrownAOH>nAOH pu\Rightarrow3/(2A+16)>0,09
Giải ra ta có:A<8,7\Rightarrow A có thể là Li
Áp dụng tính cho câu b.

Làm ko chắc,ko biết có đúng không nữa:)&gt;-:)&gt;-
 
S

sliverbret

Chà làm rườm rà quá dậy tui làm ra cách khác nè:
A2O + H2O -----> 2AOH
AOH + HCl -----> ACl + H2O
Lần 1: nA2O = 3:(2A + 16)=1,5:(A+8)
=>nAOH 3:A+8:2=105:A=8
nAOH=1.5:A+8mol
nHCL=0.09*1=0.09mol(1)
theo đề ra ta cóAOH dư nên ta có:
nAOH>nHCL hay (1,5:A+8)>0.09
Lần 2: nAOH=1.5:A+8mol
nHCL=V:1000 mol
Theo đề bài 2 chất phản ứng hết nên ta có:
nAOH=nHCLhay(1.5:A+8)=(V:1000)(2)
Từ 1 và 2 ta co1.5:A+8>0.09
=>A+8<1.5:0.09
<=>A<16.6-8
<=>A<8.6
Xét kết quả KL cần tìm là Li có hoá trị I phù hợp với yêu cầu :
Vậy oxit cần tìm là Li2O
Thay a=7vao(2)
Ta có:
1.5:A+8=V:1000
<=>V=1.5*1000 : 15=100 ml
Thấy sao ha???
 
L

lethanglong

troi! bạn bit òj sao còn phải,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,.............................. Thật đúng la......
 
S

sliverbret

Chà biết nói sao đây nhỉ? Mình chẳng qua là thử mấy bạn chút xíu thui. Đây là bài có trong đề thi HKI năm ngoài mà post lên cho mấy bạn tham khảo.
OK Men
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom