ai có tài năng.mời cùng tham gia!

D

daiphongxt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hết hỗn hợp gồm x mol Fe và y mol Al vào dung dịch HNO3 và dung dịch H2SO4 thu được 0.062 mol NO2 và 0,047 mol SO2.Cô cạn dung dịch thu được 22.164 gam muối khan.Gía trị của x và y là?
A.0,09 và 0,01
B.0,07 và 0,02
C,0,08 và 0,03
D,0,12 và 0,02
 
H

hiepgia0493

mình từng làm bài này rồi, hh KL phải là Fe và Ag (không phải Al).
trước đó bạn phải có kiến thức này:
n NO3- trong muối = n NO2 = 3.n NO = 8n N2O = 10n N2
n SO4 (2-) trong muối = n SO2= 3.nS= 4nH2S

như vậy
n NO3- trong muối ở trên = 3.nNO= 3.0,062=0,186
n SO4(2-) trong muối ơ trên = n SO2 = 0,047
ta có hpt:
n e cho = n e nhận <=> 3x + 3y = 0,062.3+0,047.2 (1)
m muối = m KL + m gốc axit trong muối, tức là:
22,164 = 56.x + 27.y + 0,186.62 + 0,047.96 (2)
giải hpt cho nghiệm âm trong trường hợp của Al.
còn nếu là Ag thì ra 0,09 mol va 0,01 mol. bạn xem lại đề đi.
 
Top Bottom