Hóa Ai biết về rượu và giấm giúp gấp

Panda Huljk

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2018
100
19
36
22
Cà Mau
thcs ax 2

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
X là dung dịch rượu etylic 92*.trộn 100ml X với 150 g axit axetic rồi đun nóng với H2so4 đ . biết khối lượng riêng của rượu là 0,8g/ml tính khối lượng este
rượu etylic có công thức C2H5OH ( ancol no, đơn chức) , axit axetic là CH3COOH ( axit no, đơn chức)
Phản ứng tổng quát axit cacboxylic no, đơn chức RCOOH tác dụng với ancol no đơn chức R'OH:
RCOOH + R'OH [tex]\rightleftharpoons[/tex] RCOOR' + H2O
=> CH3COOH + C2H5OH [tex]\rightleftharpoons[/tex] CH3COOC2H5 + H2O (1)
150g axit => mol axit
độ rượu = [tex]\frac{V(nguyên chất) * 100}{V(dd)}[/tex] => 92 = [tex]\frac{V * 100}{100}[/tex] => V(C2H5OH)
D(C2H5OH) = [tex]\frac{m}{V}[/tex] => m(C2H5OH) => mol C2H5OH
Lập tỉ lệ pu (1) giữa CH3COOH và C2H5OH => chất dư => lượng este
 
Top Bottom