ai biết làm bài hoá này giúp mình với

L

linhyoyo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp T gồm 2 axit cacboxylic no mạch hở
-TN 1 đốt cháy hoàn toàn a mol hỗn hợp T được a mol H2O
- TN 2 a mol hh T tác dụng với dd NaHCO3 dư thu dc 1.6a mol CÒ
Phần trăm khối lượng của ax có phân tử khối nhỏ hơn trong T là
a, 40% b, 46,67% c, 31,76% d, 25,41%
bài này tớ chả hiểu làm kiểu gì giúp tớ với
 
D

duongvt_1993

Đáp án D
0.6 mol oxalic và 0.4 mol formic :D:D
oxalic + NaHCO3 => 2 CO2 + muối
formic + NaHCO3 => 1 CO2 + muối
:)>-:)>-:)>-
 
H

herophan08

đáp án sai .d mới đúng. chuyện thường ở huyện mà ...............................
 
W

wikayz

Ở trên mình hơi sơ suất 1 tí, bạn herophan08 và duongvt_1993 ra D là đúng rồi đấy , để mình giải cụ thể ra cho bạn nhé :

Hỗn hợp T gồm 2 axit cacboxylic no mạch hở

--> CT trung bình : [tex]C_nH_2n+2-x(COOH)_x[/tex]

- TN 1 : Đốt cháy hoàn toàn a mol hỗn hợp T được a mol H2O

--> PTPƯ : [tex] C_n H_2n+2(COO)_x [/tex] + [tex] ...O_2 \to \ ...CO_2 + (n+1)H_2 O[/tex]
Gọi n mol T là 1 mol thì mol [TEX]H_2O[/TEX] là (n+1) mol

Ta thấy a mol T = a mol [tex]H_2 O [/tex] <=> 1 = n +1 <=> n=0 ;
--> Lúc này CTTB sẽ trở thành : [TEX]H_2(COO)_x[/TEX]

- TN 2 : a mol hh T tác dụng với dd [TEX]NaHCO3[/TEX] dư thu dc 1.6a mol [TEX]CO_2[/TEX]

--> PTPƯ : [TEX]H_2-x(COOH)x + _x NaHCO_3 \to \ H_2-x(COONa)x + _x CO_2 + ...H_2O [/TEX]
Ta thấy 1 mol T ứng với x mol [TEX]CO_2[/TEX] --> a mol T ứng với 1,6 a mol [TEX]CO_2[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \[/TEX] x =1,6

--> Thu được 2 chất [TEX] H-COOH[/TEX] và[TEX] HOOC-COOH[/TEX]

Vì có C trung bình = 1,6 nên dùng sơ đồ chéo để ra số mol như sau :

122222.jpg


Suy ra số mol [TEX] H-COOH[/TEX] là 0,4 mol <=> m= 18,4 g

[TEX] HOOC-COOH[/TEX] 0,6 mol <=> m = 54 g

Đáp án : Phần trăm khối lượng của ax có phân tử khối nhỏ hơn trong T là
[TEX]m=\frac{18,4}{54 + 18,4} = \approx \[/TEX] 25,41 %


Trình bày thì dài dòng nhưng bạn làm trắc nghiệm câu này chỉ 1 phút là xong ! Mình có gì sơ suất bạn góp ý nhé ♥
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom