Vật lí 9 ags: sự phụ thuộc của điện trở đối với vật liệu làm dây dẫn

thiluyen07@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2018
6
2
6
20
Gia Lai
thcs
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Hai dây đồng chất có cùng khối lượng, nhưng dây nọ dài gấp 10 lần dây kia (l1= 10l2). So sánh điện trở của hai dây.
Điện trở dây dẫn có cùng vật liệu, cùng tiết diện thì tỉ lệ thuận với chiều dài và tỉ lệ nghịch với tiết diện dây.
Ta có m1 = m2 hay D.S1.l1 = D.S2.l2 => [tex]S_{1}.l_{1} = S_{2}.l_{2} \Rightarrow \frac{S_{1}}{S_{2}} = \frac{l_{2}}{l_{1}}[/tex]
Mà [tex]l_{1} = 10l_{2}[/tex] nên [tex]\frac{S_{1}}{S_{2}} = \frac{l_{2}}{10l_{2}} = 10[/tex]. Vậy S1 = 1/10S2
Dây thứ nhất có chiều dài gấp 10 dây 2 nên có điện trở gấp 10 dây 2, có tiết diện bằng 1/10 dây 2 nên có điện trở gấp 10 lần dây 2.
Vậy dây 1 có cùng vật liệu, cùng khối lượng nhưng dài gấp 10 lần dây 2 thì có điện trở gấp 100 lần dây 2
 
Top Bottom