ae giải quyết hộ bài này!

L

lovellythuc1993

mình không nói lại đề bài nữa :p
Mình chỉ gợi ý thôi, còn bạn tự giải đi nha ::p:p
+ Trước tiên bạn đặt điều kiện cho bài toán là : x \geq [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]
+ Tiếp : Bạn có thấy gì đặc biệt không, bạn nhân lượng liên hợp :
[TEX]\sqrt{3x-1}[/TEX] - [TEX]\sqrt{x+1}[/TEX] ở hai biểu thức căn đầu tiên
thì bạn thấy nhân tử chung là (x-1)
+ Nhận xét : x = 0 không phải là nghiệm
và kết quả sau khi quy đồng, khử mẫu ta được :
(x-1)[2[TEX]\sqrt{x}[/TEX] + [TEX]\sqrt{x+3}[/TEX]( [TEX]\sqrt{3x-1}[/TEX] - [TEX]\sqrt{x+1}[/TEX])
Điều này tương đương với x - 1 = 0 hoặc g(x) = 2[TEX]\sqrt{x}[/TEX] + [TEX]\sqrt{x+3}[/TEX]( [TEX]\sqrt{3x-1}[/TEX] - [TEX]\sqrt{x+1}[/TEX]) = 0
+ Giải x - 1 = 0 => x = 1 (TM điều kiện)
+ Còn g(x) bạn dùng đạo hàm để chứng nó vô nghiệm :D (chịu khó xíu nghe !!!)
+ Kết luận : Phương trình đã cho nghiệm duy nhất là x = 1 :)>-:)>-
 
Top Bottom