Ae ai biết về dạng không đặc biệt thì vào đây giúp với

P

piratesgold

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thôi vào chủ đề luôn nha
Các bạn cho mình hỏi nếu như với hàm bậc 3 phương trình chứa tham số nhưng không thể nhẩm đc nghiệm phương trình bậc 3 thì làm cách nào để tìm ra nghiệm.
Nếu có thể thì các bạn cho mình cách tổng quát để tìm ra 1 2 3 nghiệm luôn nha
 
N

nguyenbahiep1

Thôi vào chủ đề luôn nha
Các bạn cho mình hỏi nếu như với hàm bậc 3 phương trình chứa tham số nhưng không thể nhẩm đc nghiệm phương trình bậc 3 thì làm cách nào để tìm ra nghiệm.
Nếu có thể thì các bạn cho mình cách tổng quát để tìm ra 1 2 3 nghiệm luôn nha


thông thường là có nghiệm nguyên hoặc chí ít là nghiệm căn đơn giản hoặc nghiệm chính là tham số,.Nếu không có nghiệm thì tùy từng bài ta sẽ ứng dụng các điều kiện khác nhau

ví dụ

[TEX]y = x^3 + (2m -1)x^2 + 3x - 3m^3 + m^2 -3m = 0 [/TEX]

nghiệm phương trình này là m bạn thử tự tìm xem

ví dụ khác

[TEX]y = x^3 + (4m - 5)x^2 - 16m + 12 - 0 [/TEX]

nghiệm phương trình này là x =2

vì sao lại biết vì ta nhận thấy nghiệm x là nguyên khi ko còn tồn tại tham số m

hệ số tự do chứa -16 m vậy để mất tham số m ta cần x = 2

phần nghiệm còn lại dùng hoocne để tìm
 
T

the_god

ban ơi có công thưc tinh nghiem bâc 3 lên dien dan toan hoc mà xem. nhưng lăng ngoang lam
 
P

piratesgold

Cho hàm số: y=3x-x^3
Tìm trên đường thẳng y = – x các điểm kẻ được đúng 2 tiếp tuyến tới đồ thị (C).

Bài này các bạn giải hộ mình với
Mình lập pt tiếp tuyến có hệ số k nhờ y' nhưng sau ra pt bậc 3 k biết cách nào để nó ra 2 nghiệm
 
N

nguyenbahiep1

Cho hàm số: y=3x-x^3
Tìm trên đường thẳng y = – x các điểm kẻ được đúng 2 tiếp tuyến tới đồ thị (C).

Bài này các bạn giải hộ mình với
Mình lập pt tiếp tuyến có hệ số k nhờ y' nhưng sau ra pt bậc 3 k biết cách nào để nó ra 2 nghiệm

[TEX]M ( x_0, 3x_0 - x_0^3) \\ A : ( a, -a) \\ pttt: (d) : y = (3-3x_0^2)(x-x_0) + 3x_0 -x_0^3 \\ - a = (3-3x_0^2)(a - x_0) + 3x_0 - x_0^3 \\ -a = 3a -3x_0 -3ax_0^2 + 3x_0^3 + 3x_0 - x_0^3 \\ 2x_0^3 + a ( 4 -3x_0^2) = 0 \\ a = \frac{2x_0^3}{3x_0^2 - 4}[/TEX]

khảo sát hàm

[TEX]y = \frac{2x^3}{3x^2 - 4}[/TEX]

rồi biện luận sao cho a cút đồ thị trên tại 2 điểm
 
Top Bottom