Sinh 9 ADN

Thaoan0207

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2021
96
92
36
Nghệ An
THCS Nghi Đức
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
22
Thái Nguyên
View attachment 196106
Giúp em bài này với ạ, em làm được câu a,b rồi ạ. Giải thích rõ giúp em câu c với ạ, với lại em hay bị nhầm giữa các quá trình sao mã, dịch mã, phiên mã. Mọi người giúp em với ạ.
Em làm câu b có ra đáp án như này không?
A1=T2=400
T1=A2=150
G1=X2=725
X1=G2=225
c, mARN được tổng hợp trên mạch gốc của gen theo nguyên tắc bổ sung T-A; A-U; G-X
Theo đề bài Gen trên tổng hợp mARN một số đợt môi trường nội bào cung cấp 900 nu loại G
Gọi x là số đợt tổng hợp mARN(x[tex]\epsilon[/tex]N)
+TH1: mạch 1 là mạch gốc (G-X1)
900=x.225 => x=4 (TM)
=> Số nu môi trường nội bào cung cấp cho quá trình tổng hợp mARN loại
G=900
X=4.725=2900
A=4.150=600
U=4.400=1600
+TH2: mạch 2 là mạch gốc
=> 900=x.725 => x=1,24 (loại)
Em có thể hiểu đơn giản như này nhé:
-Quá trình sao mã, phiên mã là quá trình tổng hợp mARN (xảy ra trên mạch gốc của gen)
-Quá trình dịch mã là quá trình tổng hợp các chuỗi polipeptit (xảy ra trên mARN)

Nếu em không hiểu có thể hỏi lại nhé
Chúc em học tốt!!
 

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
22
Thái Nguyên
Chị giải giúp em câu a,b với ạ. Chắc là sai rùi ạ.
OK em xem qua cách tính này nhé
Chu kì xoắn=150 =[tex]\frac{N}{20}[/tex] => N=3000 =>[tex]\frac{N}{2}[/tex]=1500
Theo đề bài ta sẽ có
A1=T2=400
A2=10%.[tex]\frac{N}{2}[/tex] = 150 =T1
A2=[tex]\frac{2}{3}[/tex].G2 => G2=225 =X1
Có A1+T1+G1+X1=[tex]\frac{N}{2}[/tex]
=> 400+150+G1+225=1500
=>G1=725=X2
Chúc e học tốt!!
 
  • Like
Reactions: Thaoan0207
Top Bottom