Sinh 9 ADN

lehuynhthanhngan2007@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng chín 2021
1
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Gen mã hóa cho somatostatin ở người có thể được chuyển vào vi khuẩn E. coli và tiến hành nuôi cấy để thu được lượng lớn somatostatin trong một thời gian ngắn.
a. Trình bày các bước của kĩ thuật chuyển gen somatostatin và giải thích tại sao có thể thu được lượng lớn sản phẩm trong thời gian ngắn?
b. Các nghiên cứu cho thấy, vùng mã hóa của gen kể trên dài 285,6Å với tỉ lệ nucleotit loại A chiếm 16 . Trong một tế bào E. coli chuyển gen, gen kể trên bị đột biến dẫn tới sản phẩm của gen bị mất 1 axit amin (do mất 3 cặp nucleotit). Tách đoạn gen đột biến và đoạn gen gốc, tiến hành tự sao 3 lần liên tiếp trong ống nghiệm, nhận thấy nhu cầu sử dụng nucleotit loại A tự do của gen đột biến ít hơn so với nhu cầu của đoạn gen gốc là 14 đơn phân. Xác định số lượng từng loại nucleotit của đoạn gen đột biến.
 
  • Like
Reactions: H.Bừn

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Xin chào và chúc bạn một buổi tối khỏe mạnh:>

a, - 3 bước kĩ thuật gen:
+ Tách ADN mang gen mã hóa cho somatostatin từ tế bào người và ADN mạch vòng làm thể truyền từ vi rút, vi khuẩn
+ Dùng enzim cắt nối chuyên biệt để tạo ADN tái tổ hợp mang gen mã hóa cho somatostatin
+ Chuyển ADN lai đó vào tế bào E.Coli tạo điều kiện cho gen đã ghép hoạt động
- Ta có thể thu được lượng lớn sản phẩm trong thời gian ngắn vì Ecoli có khả năng sinh sản rất nhanh trong thời gian ngắn-> tăng nhanh số bản sao của gen được chuyển-> Gen tổng hợp được lượng lớn sản phẩm

b, Số nu của gen ban đầu là (285,6/3,4) .2= 168 (nu)
Số nu A của gen ban đầu là 168 .1/6= 28 (nu)
Số A tự do của gen ban đầu là 28. ([TEX]2^3[/TEX]-1)= 196 (nu)
Số A tự do của gen đột biến là 196- 14=182 (nu)
Số A của gen đột biến là 182: ([TEX]2^3[/TEX]-1)= 26 (nu)
-> Gen bị đột biến mất 2 cặp A-T, 1 cặp G-X
Số G gen ban đầu là (168/2) -28= 56 (nu)
Số G của gen đột biến là 56- 1= 55 (nu)
Theo NTBS ta có, số lượng từng loại nucleotit của đoạn gen đột biến là
A= T= 26 nu
G= X= 55 nu

Có gì còn băn khoăn thì cứ trao đổi thoải mái trên đây nè. Mọi người đều rất sẵn sàng giúp đỡ!
Cuối cùng thì chúc bạn học tốt nhaa~
 
Top Bottom