Sinh 9 ADN

Vương Nhất Đông

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2020
2
1
6
20
Hà Nội
Amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen dài 0,408μm, trong đó số nu T bằng 1,5 số nu không bổ sung với nó. Do đột biến mất đoạn nên phần gen còn lại gồm 900nu loại A và T, 456 loại G và X.
1. Khi gen còn lại tự nhân đôi thì nhu cầu về từng loại nu giảm đi bao nhiêu so với khi gen chưa đột biến?
2. Đoạn mạch kép bị mất gồm bao nhiêu cặp nu?
Giúp mình vs ạ! Cảm ơn nhiều
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,580
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Một gen dài 0,408μm, trong đó số nu T bằng 1,5 số nu không bổ sung với nó. Do đột biến mất đoạn nên phần gen còn lại gồm 900nu loại A và T, 456 loại G và X.
1. Khi gen còn lại tự nhân đôi thì nhu cầu về từng loại nu giảm đi bao nhiêu so với khi gen chưa đột biến?
2. Đoạn mạch kép bị mất gồm bao nhiêu cặp nu?
Giúp mình vs ạ! Cảm ơn nhiều
Giải :
1/ Gọi lần lượt các nu ban đầu là : A; T ; G ; X
Các nu bị mất là : A mất ; T mất ; G mất ; X mất
Đổi 0,408μm = 4080 Ả
=> N = 2400 Nu
Theo NTBS : T+ G = 1200 (1)
Theo bài : T = 1,5 G (2)
Từ (1) và (2) : giải ra ta được : A= T = 720 ; G= X = 480
Số nu còn lại là :
A= T = 900:2 = 450
G= X = 456 : 2 = 228
Số nu bị mất là :
A mất = T mất = 720-450= 270
G mất = X mất = 480 - 228 = 252
Vậy khi gen tự nhân đôi thì nhu cầu từng loại nu giảm đi so với loại nu ban đầu là :
A giảm = T giảm = 270.([tex]2^1[/tex] -1) = 270(nu)
G giảm = X giảm = 252.([tex]2^1[/tex] -1) = 252(nu)
2/
Tổng số nu của đoạn mạch bị mất là : 2400-(900+456) = 1044(nu)
=> số cặp nu bị mất là : 1044:2=522 ( cặp)
 
Top Bottom