Sinh 9 ADN

Trần Thanh Thảo1802

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng ba 2020
10
5
6
21
Bình Định
Trường THCS số 1 Phước Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen do bị đột biến mất đi một đoạn (gồm hai mạch bằng nhau) nên số nuclêôtit Timin giảm đi 1/5 và số nucleotit Xitozin mất đi bằng 1/10 số nuclêôtit loại Guanin của gen chưa bị đột biến .Khi đoạn gen còn lại tự nhân đôi thì như cầu sợ với trước về số nuclêôtit đã bớt đi 90 Guanin và 120 Adenin
a) tìm số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen chưa bị đột biến
b) gen chưa bị đột biến có chiều dài bao nhiêu micromet
Mn giúp e vs ạ ,e c.ơn
 
  • Like
Reactions: realme427

Ann Lingg

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
123
44
26
Hà Nội
THCS Ngô Gia Tự
a)
đoạn gen mới kém đoạn gen cũ 120A=120T => số T giảm = 120
Mà theo đề bài, số T giảm 1/5 = 120 => tổng số T lúc đầu bằng 120.5=600=> số A= 600
=> A=T= 20%

tương tự, số G giảm= số X giảm= 90
Mà theo đề bài, số X giảm = 1/10 số G lúc chưa đột biến= 90
=> số G= số X= 900= 30%

b)
N= A+T+G+X= 3000
=> L gen = 5100 angstrong = 0,51 micromet
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Một gen do bị đột biến mất đi một đoạn (gồm hai mạch bằng nhau) nên số nuclêôtit Timin giảm đi 1/5 và số nucleotit Xitozin mất đi bằng 1/10 số nuclêôtit loại Guanin của gen chưa bị đột biến .Khi đoạn gen còn lại tự nhân đôi thì như cầu sợ với trước về số nuclêôtit đã bớt đi 90 Guanin và 120 Adenin
a) tìm số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen chưa bị đột biến
b) gen chưa bị đột biến có chiều dài bao nhiêu micromet
Mn giúp e vs ạ ,e c.ơn
gen đột biến nhân đôi 1 lần à bạn? nếu vậy thì làm như này:
theo bài ta có: Tđb=4/5T=A đb=4/5A
Xđb=Gđb=9/10G=9/10X
- số nu mỗi loại môi trường cung cấp cho gen đột biến nhân đôi là:
Gmtđb=Gđb(2^k-1)
Amtđb=A đb(2^k-1)
- số nu mỗi loại môi trường cung cấp cho gen trước đột biến nhân đôi là:
Gmt=G(2^k-1)
Amt=A(2^k-1)
-vì gen sau đột biến nhân đôi cần ít hơn gen trước đột biến là 120A và 90G nên ta có:
Gđb(2^k-1)=G(2^k-1)-90
<=> 9/10G(2^k-1)=G(2^k-1)-90
vì gen nhân đôi 1 lần nên k=1=> G=..(bạn tự giải)
tương tự với A
=> A=T=..
G=X=..
xong tính % chắc bạn tự tính được!:)
b, tính tổng số nu=>L=N/2.3,4
đổi 1 Angstrom=10^-4um
 
Top Bottom