Sinh 9 Nhân đôi ADN

I Love Sinh Học

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2019
2
0
1
19
Quảng Trị
Trường THCS gio Sơn

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Năm ADN có N14 tiến hành tái bản liên tiếp 3 lần nhưng chỉ có N=15 . hỏi N14 chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong tổng số ADN .
Bài này em thi HSG nhưng không hiểu .mong anh chị giải thích cho em ạ
Đề chắc chắn thiếu rồi bạn ạ, chỗ mình in đậm trê đề đó diễn văn không rõ (cũng có thể do mình còn yếu đọc chưa hiểu được)
Đây là dạng bài không khó, bạn tham khảo một bài mình có giải ở đây https://diendan.hocmai.vn/threads/nhan-doi-adn.766463/#post-3828443
Không hiểu có thể trích hỏi mình nha
 

I Love Sinh Học

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười 2019
2
0
1
19
Quảng Trị
Trường THCS gio Sơn

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Năm ADN có N14 tiến hành tái bản liên tiếp 3 lần nhưng chỉ có N=15 . hỏi N14 chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong tổng số ADN .
Bài này em thi HSG nhưng không hiểu .mong anh chị giải thích cho em ạ
Em có thể hiểu như này nhé
Trong 5 phân tử DNA chỉ chứa toàn N14, cho tái bản liên tiếp 3 lần trong môi trường chứa toàn N15. Tỉ lệ DNA chứa N14 chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong tổng số DNA.
Giải:
Tổng số phân tử DNA con được sinh ra (cả N14 và N15) là: 5.2^3=40 phân tử
Số phân tử DNA chứa N14 là: 2 (vì 1 phân tử DNA N14 ban đầu có 2 mạch, khi nhân đôi nó tách ra làm khuôn -> tạo nên 2 DNA chứa N14 cũ + N15 mới tổng hộ)
Tỉ lệ DNA chứa N14 là: [tex]\frac{2}{40}=\frac{1}{20 }[/tex]
 
Top Bottom