Sinh 9 ADN

Đắng!

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
767
2,258
256
Bà Rịa - Vũng Tàu
Minh Dạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một phân tử ADN có số Nu loại X=150000 và chiếm 20% tổng số Nu của ADN.
a. Tính tổng số Nu của ADN
b. Tính số Nu của các loại A,T,G,X.
c. Nếu phân tử ADN này tự nhân đôi liên tiếp 3 lần thì môi trường nội bào cung cấp tổng số Nu là bao nhiêu?
 

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
a, N = 150000 x 100 / 20 =...
b, Theo nguyên tắc bổ sung:
X = G = 150000
A = T = N/2 - X =
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Một phân tử ADN có số Nu loại X=150000 và chiếm 20% tổng số Nu của ADN.
a. Tính tổng số Nu của ADN
b. Tính số Nu của các loại A,T,G,X.
c. Nếu phân tử ADN này tự nhân đôi liên tiếp 3 lần thì môi trường nội bào cung cấp tổng số Nu là bao nhiêu?
Số nu MT cung caaspp: N(2^k-1)
Thay N bằng A,T,G,X để tìm kq tương ứng
 
  • Like
Reactions: Đỗ Anh Thái

lửa trời

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười một 2018
4
1
6
45
Quảng Ninh
thpt quảng hà
Ai giúp tôi giải bài này với:
Cho một gen có chiều dài 5100Ao và có tích tỉ lệ loại ađênin với một loại nuclêôtít khác không bổ sung là 5,25%. Trên mạch 1 của gen có 450 nuclêôtít loại timin và hiệu số loại ađênin với loại xitôzin là 450 nuclêôtít.
Xác định tỉ lệ và số lượng từng loại nuclêôtít của gen và trên mỗi mạch của gen.
 

Nguyễn Tố Nguyên

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
21
12
21
21
Bến Tre
a) Tổng số Nu của pt ADN: N = 150000/20% = 750000 nu
b) Số Nu từng loại:
G = X = 150000 Nu
A = T = 225000 Nu
c) Nếu phân tử ADN này tự nhân đôi liên tiếp 3 lần thì số Nu tự do môi trường nội bào cung cấp là:
N(td) = N ( 2^x - 1)
N (td) = 750000 ( 2^3 - 1) = 525000Nu
 

Nguyễn Tố Nguyên

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
21
12
21
21
Bến Tre
Ai giúp tôi giải bài này với:
Cho một gen có chiều dài 5100Ao và có tích tỉ lệ loại ađênin với một loại nuclêôtít khác không bổ sung là 5,25%. Trên mạch 1 của gen có 450 nuclêôtít loại timin và hiệu số loại ađênin với loại xitôzin là 450 nuclêôtít.
Xác định tỉ lệ và số lượng từng loại nuclêôtít của gen và trên mỗi mạch của gen.


Ta có: L = 5100 Ao => Tổng số Nu của ADN là: N = 5100.2/3,4 = 3000 Nu
Theo đề bài: Trên mạch 1 của gen có 450 nuclêôtít loại timin và hiệu số loại ađênin với loại xitôzin là 450 nuclêôtít.
<=> A1 - X1 = 450 nu => A1 = 450 + X1(a)
T1 = 450 nu (b)
Từ (a) và (b) => A = T = A1 + T1 = 900 + X1 => A > 30%
Theo NTBS: A + G = 50% = 0,5 (1)
Theo đề bài: tích tỉ lệ loại ađênin với một loại nuclêôtít khác không bổ sung là 5,25%
<=> A.G = 5,25% = 0,0525 (2)
Từ (1) và (2) => Ta có phương trình: x^2 - 0,5x + 0,0525
Giải phương trình bậc hai ta được : x = 0,35 = 35%và x = 0,15 = 15%
=> A = T = 35%; G = X = 15%
Tổng số Nu và tỉ lệ từng loại Nu của gen là:
A = T = 35% = 1050 Nu
G = X = 15% = 450 Nu
Tổng số Nu và tỉ lệ từng loại Nu trên mỗi mạch của gen là:
T1 = A2 = 450 Nu = 30%
=> A1 = T2 = 1050 - 450 = 600Nu = 40%
X1 = G2 = 600 - 450 = 150Nu = 10%
G1 = X2 = 450 - 150 = 300Nu = 20%
 

0912178683

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2018
40
17
6
Hà Nội
THCS Bồ Đề
Một phân tử ADN có số Nu loại X=150000 và chiếm 20% tổng số Nu của ADN.
a. Tính tổng số Nu của ADN
b. Tính số Nu của các loại A,T,G,X.
c. Nếu phân tử ADN này tự nhân đôi liên tiếp 3 lần thì môi trường nội bào cung cấp tổng số Nu là bao nhiêu?
Bài làm:
a) %X = X/N x 100%
=> 20% = 150000/N x 100%
=> N = 150000 x 100%/ 20
=> N = 750000 Nu
b) Theo NTBS ta có:
X = G = 150000 Nu
.A + G = N/2
=> A + 150000 = 375000
=> A = 375000 - 150000
=> A = 225000 Nu
A = T = 225000 Nu ( theo NTBS )
c) Ta có
.Phân tử ADN nhân đôi 3 lần liên tiếp là:
2 x 2^3 = 16 lần
.Số Nu môi trường nội bào cung cấp là:
N( 2^k - 1) = 750000 x ( 2^3 - 1 ) = 5250000 Nu

=> Các bạn kia giải tắt quá
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài làm:
a) %X = X/N x 100%
=> 20% = 150000/N x 100%
=> N = 150000 x 100%/ 20
=> N = 750000 Nu
Bạn xem lại chỗ này kết quả có đúng không nha
mình vẫn chưa hiểu bạn có thể giải thích thêm được không
Một phân tử ADN có số Nu loại X=150000 và chiếm 20% tổng số Nu của ADN.
a. Tính tổng số Nu của ADN
b. Tính số Nu của các loại A,T,G,X.
c. Nếu phân tử ADN này tự nhân đôi liên tiếp 3 lần thì môi trường nội bào cung cấp tổng số Nu là bao nhiêu?
a, X chiếm 20% hay 150000=20%.N
=> Tổng số nu của gen là: N=150000:20%=750 000 nu
b, THeo NTBS:
A=T=150 000
G=X=N/2-A=750 000/2- 150 000=225 000
c, Công thức:
Số nu trong các ADN con mới tạo ra là: N.2^k
SỐ nu trong ADN ban đầu là: N
=> SỐ nu còn lại chính là số nu MT cung cấp= N.2^k-N=N(2^k-1)
Tương tự cách hiểu đó với A,T,G,X
 

0912178683

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2018
40
17
6
Hà Nội
THCS Bồ Đề
Bạn xem lại chỗ này kết quả có đúng không nha


a, X chiếm 20% hay 150000=20%.N
=> Tổng số nu của gen là: N=150000:20%=750 000 nu
b, THeo NTBS:
A=T=150 000
G=X=N/2-A=750 000/2- 150 000=225 000
c, Công thức:
Số nu trong các ADN con mới tạo ra là: N.2^k
SỐ nu trong ADN ban đầu là: N
=> SỐ nu còn lại chính là số nu MT cung cấp= N.2^k-N=N(2^k-1)
Tương tự cách hiểu đó với A,T,G,X
ý bạn là sao: N = 150000 x 100%/ 20 % mình thiếu 20% à
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii
Top Bottom