Sinh 12 ADN

N

nhokfullll

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: hai gen dài bằng nhau
-gen thứ nhất có 3321 liên kết hiđrô và có hiệu số giữa guanin với 1 loại nuclêôtit khác bằng 20% số nuclêôtit của gen
-gen thứ 2 nhiều hơn gen thứ nhất 65 ađênin
Xác định:
a) số lượng từng loại nuclêôtit của gen thứ nhất
b) số lượng và tỉ lệ từng loại nuclêôtit của gen thứ 2
câu 2: một đoạn ADN chứa 2 gen:
-gen thứ nhất dài 0,51 um (micrô met) và có tỉ lệ từng loại nuclêôtit trên mạch đơn thứ nhất như sau: A : T: G : X = 1 : 2 : 3: 4
-gen thứ 2 dài bằng phân nữa chiều dài của gen thứ nhất và có số lượng nuclêôtit từng loại trên mạc đơn thứ 2 là: A=T/2=G/3=X/4
Xác định:
a) số lượng và tỉ lệ từng loại nuclêôtit trên mỗi mạch đơn của mỗi gen
b) số lượng và tỉ lệ từng loại nuclêôtit của đoạn ADN
c) số liên kết hiđrô và số liên kết hoá trị của đoạn ADN
 
S

sasani

câu 1: hai gen dài bằng nhau
-gen thứ nhất có 3321 liên kết hiđrô và có hiệu số giữa guanin với 1 loại nuclêôtit khác bằng 20% số nuclêôtit của gen
-gen thứ 2 nhiều hơn gen thứ nhất 65 ađênin
Xác định:
a) số lượng từng loại nuclêôtit của gen thứ nhất
b) số lượng và tỉ lệ từng loại nuclêôtit của gen thứ 2

LG.

- Xét gen thứ nhất:
Từ đề bài ta có hệ:
%A + %G = 50%
%G - %A = 20%
=> %A = 15%; %G = 35%
=> A : G = 3 : 7

Có: 2A + 3G = 3321

Kết hợp với tỉ lệ trên có: G = X = 861 ; A = T = 369.
=> N = 2460 nu

- Xét gen 2:
gen thứ 2 nhiều hơn gen thứ nhất 65 ađênin

=> A' = T' = 434.
G' = X' = 926.

Bạn có thể tính các dữ kiện khác rồi chứ!
 
Last edited by a moderator:
S

sasani

câu 2: một đoạn ADN chứa 2 gen:
-gen thứ nhất dài 0,51 um (micrô met) và có tỉ lệ từng loại nuclêôtit trên mạch đơn thứ nhất như sau: A : T: G : X = 1 : 2 : 3: 4
-gen thứ 2 dài bằng phân nữa chiều dài của gen thứ nhất và có số lượng nuclêôtit từng loại trên mạc đơn thứ 2 là: A=T/2=G/3=X/4
Xác định:
a) số lượng và tỉ lệ từng loại nuclêôtit trên mỗi mạch đơn của mỗi gen
b) số lượng và tỉ lệ từng loại nuclêôtit của đoạn ADN
c) số liên kết hiđrô và số liên kết hoá trị của đoạn ADN


LG
Xét gen thứ nhất:
Có [TEX]N = 0.51*10^4:3.4*2 = 3000[/TEX]

Từ tỉ lệ Nu ở mạch 1 đặt $A_1 = x$
Theo NTBS có: 3x + 7x = 3000 => x= 300.
Có bảng sau:
mạch 1 | mạch 2 |.
$A_1$| = $T_2$ | = 300
$T_1$|= $A_2$|= 600
$G_1$| = $X_2$|= 900
$X_1$|= $G_2$| = 1200


- Xét gen 2: -gen thứ 2 dài bằng phân nữa chiều dài của gen thứ nhất và có số lượng nuclêôtit từng loại trên mạc đơn thứ 2 là: A=T/2=G/3=X/4

Có N = 1500 nu
Tỉ lệ trên mạch 2 có thê chuyển thành: $A_2 : T_2 : G_2 : X_2 = 1:2:3:4$

Ta có bảng sau:

mạch 1 | mạch 2 |.
$A_1$| = $T_2$ | = 300
$T_1$|= $A_2$|= 150
$G_1$| = $X_2$|= 600
$X_1$|= $G_2$| = 450

Dễ rồi.
(Anh chị thẳng thắn nhắc nhở em ạ, em học phần này chưa vững lắm)
 

UyenUyennn

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2019
1
0
1
19
Đồng Tháp
Kim Hồng
câu 1: hai gen dài bằng nhau
-gen thứ nhất có 3321 liên kết hiđrô và có hiệu số giữa guanin với 1 loại nuclêôtit khác bằng 20% số nuclêôtit của gen
-gen thứ 2 nhiều hơn gen thứ nhất 65 ađênin
Xác định:
a) số lượng từng loại nuclêôtit của gen thứ nhất
b) số lượng và tỉ lệ từng loại nuclêôtit của gen thứ 2

LG.

- Xét gen thứ nhất:
Từ đề bài ta có hệ:
%A + %G = 50%
%G - %A = 20%
=> %A = 15%; %G = 35%
=> A : G = 3 : 7

Có: 2A + 3G = 3321

Kết hợp với tỉ lệ trên có: G = X = 861 ; A = T = 369.
=> N = 2460 nu

- Xét gen 2:
gen thứ 2 nhiều hơn gen thứ nhất 65 ađênin

=> A' = T' = 434.
G' = X' = 926.

Bạn có thể tính các dữ kiện khác rồi chứ!
G' = X' phải = 796 mới đúng nha cậu , vì A gen 2 lớn hơn A gen 1 65 Nu nên G gen 2 nhỏ hơn G gen 1 65 Nu
 
Top Bottom