Sinh 9 ADN và gen

Mai Dịu

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng mười một 2018
7
0
1
21
Hải Dương
Trường THCS Hưng Thái
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1:
Trong nhân tế bào có 3 gen A,B,C đều dài bằng nhau. Gen A có tổng liên kết H là 1900, gen B có Ađênin nhiều hơn Ađênin gen A là 80 nu và ít hơn Ađênin gen C là 10 nu . Khi tế bào chứa 3 gen trên nguyên phân 1 số lần liên tiếp thì môi trường nội bào đã cung cấp cho quá trình tự nhân đôi của 3 gen là 67500 nu tự do ghép lại
a, Tính số lần Nguyên phân của tế bào
b, Tính chiều dài , số lượng từng loại nu của mỗi gen.
Câu2:
Giả sử trên 1 mạch ADN có số lượng của các nu là : A1=150 nu ; G1=300 nu
Mạch 2 : A2=300 nu ; G2=600 nu
Dựa vào nguyên tắc bổ sung tìm số lượng nu còn lại trên mỗi mạch đơn và số lượng nu từng loại của cả đoạn ADN ? Tính chiều dài ADN.
Câu 3: Một đoạn ADN dài [tex]4080\AA[/tex] có số nu loại A=480. Tính số lượng nu còn lại?
 

0912178683

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2018
40
17
6
Hà Nội
THCS Bồ Đề
câu 2 nè:
. Theo NTBS ta có:
- A1 = T2 = 150 Nu
- A2 = T1 = 300 Nu
- G1 = X2 = 300 Nu
- G2 = X1 = 600 Nu
=> N. ADN = 2700 Nu
=> L. ADN = N/2 x 3,4A* = 2700/2 x 3,4A* = 4590A* nha :D

câu 3 luôn nè:
. Ta có L.ADN: 4080 A*
=> N = 4080 x 2 : 3,4 A* = 2400 Nu
. Theo NTBS ta có:
- A = T = 480
Mà N = 2400 Nu
=> G = 2400 - 960( A + T ) = 1440
Mà G = X = 1440 : 2 = 720 Nu ( Theo NTBS )
nãy ko biết AA là j nên ko bit làm thế nào
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Mai Dịu

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Câu1:
Trong nhân tế bào có 3 gen A,B,C đều dài bằng nhau. Gen A có tổng liên kết H là 1900, gen B có Ađênin nhiều hơn Ađênin gen A là 80 nu và ít hơn Ađênin gen C là 10 nu . Khi tế bào chứa 3 gen trên nguyên phân 1 số lần liên tiếp thì môi trường nội bào đã cung cấp cho quá trình tự nhân đôi của 3 gen là 67500 nu tự do ghép lại
a, Tính số lần Nguyên phân của tế bào
b, Tính chiều dài , số lượng từng loại nu của mỗi gen.
Chiều dài bằng nhau => tổng số nu bằng nhau
Mt nội bào cung cấp 67500 nu => 3.N.(2^k-1)=67500 <=> N.(2^k-1)=22500
-Gen A: [tex]2A_{A}+3G_{A}=1900[/tex]
-Gen B: [tex]A_{B}-A_{A}=80[/tex]
-Gen C: [tex]A_{C}-A_{B}=10[/tex]
Đến đây hết dữ kiện ? Bạn xem lại đề giùm mình?
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom