ADN và GEN

H

hienluong_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Sinh 9] Bài tập ADN

mạch thứ nhất của 1 gen có 180A, mạch thứ hai có 420X. gen đó dài 5100 ăng-tờ-rông và có 22,5%A. xác định:
a) số lượng nu từng loại trên mỗi mạch gen
b) số liên kết hidro của gen

~ Chú ý cách đặt tiêu đề: [Môn + lớp] Tiêu đề
~ đã sửa
 
Last edited by a moderator:
C

ca_sushi_cupke

m.n cung lam nha

Ta có : L = 5100 \Rightarrow N=3000nu

%A=%T=22,5 \Rightarrow %G=%X=27,5

--> A=T=(22,5:100)*3000=675nu

Tương tự: G=X=825nu

Theo đề bài:
A1=T2=180 \Rightarrow A2=T1=495
X2=G1=420 \Rightarrow X1=G2=405

b. H=2A+3G=3825LK
 
Last edited by a moderator:
N

ngockngeck

gen

câu1:
1 gen có chiều dài 0.51micromet có adenin= 30%. gen tự nhân đôi 3 lần môi trường nội bào cung cấp bao nhiêu số nu mỗi loại?
câu2:
khi gen tự nhân đôi thành 2 gen con đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 525 timin(T) tự do biết tổng số nu 2 gen con là 3000 nu
a, Tính số nu tự do của mỗi loại
b, Nếu gen trên qua 3 đợt tự nhân đôi đòi hỏi môi trường cung cấp bao nhiêu nu tự do cho từng loại?
Trong số gen con tạo thành có bao nhiêu gen con mà mỗi gen con này đều có 2 mạch cấu thành từ môi trường nội bào?
 
C

cattrang2601

1 gen có chiều dài 0.51micromet có adenin= 30%. gen tự nhân đôi 3 lần môi trường nội bào cung cấp bao nhiêu số nu mỗi loại?

Đổi [TEX]0,51 \mu= 5100 \AA[/TEX]

tổng số nu của gen là : [TEX]\frac{5100}{3,4}= 3000 (nu)[/TEX]

Vì A + G = 50%

Mà A = 30%

\Rightarrow G = 20%

Số nu loại A là: A = T = 3000 . 30% = 900 (nu)

Số nu loại G là : G = X = 3000 . 20% = 600 (nu)

Số nu mỗi loại môi trường cung cấp sau khi gen nhân đổi 3 lần là :

[TEX]A = T = 900 (2^3 - 1) = 6300 (nu)[/TEX]

[TEX]G = X = 600 (2^3 - 1) = 4200 (nu)[/TEX]
 
T

thanhtruc3101

câu1:
1 gen có chiều dài 0.51micromet có adenin= 30%. gen tự nhân đôi 3 lần môi trường nội bào cung cấp bao nhiêu số nu mỗi loại?
số nu của gen là: [TEX]\frac{5100.2}{3,4}=3000 Nu[/TEX]
[TEX]A=T=\frac{30.3000}{100}=900 Nu[/TEX]
[TEX]G=X=\frac{3000}{2}-900=600 Nu[/TEX]
số Nu môi trường cung cấp là:
[TEX]A_{td}=T_{td}=900.(2^3-1)=6300 nu[/TEX]
[TEX]G_{td}=X_{td}=600.(2^3-1)=4200 nu[/TEX]

câu2:
khi gen tự nhân đôi thành 2 gen con đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 525 timin(T) tự do biết tổng số nu 2 gen con là 3000 nu
a, Tính số nu tự do của mỗi loại
b, Nếu gen trên qua 3 đợt tự nhân đôi đòi hỏi môi trường cung cấp bao nhiêu nu tự do cho từng loại?
Trong số gen con tạo thành có bao nhiêu gen con mà mỗi gen con này đều có 2 mạch cấu thành từ môi trường nội bào?
a. số Nu của gen ban đầu là: 3000:2=1500 Nu
A=T=525 Nu
G=X=225 Nu
b.[TEX] A_{td}=T_{td}=525.(2^3-1)=3675 nu[/TEX]
[TEX]G_{td}=X_{td}=225.(2^3-1)=1575 nu[/TEX]
 
T

thanhtruc3101

câu2:
khi gen tự nhân đôi thành 2 gen con đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 525 timin(T) tự do biết tổng số nu 2 gen con là 3000 nu
a, Tính số nu tự do của mỗi loại
b, Nếu gen trên qua 3 đợt tự nhân đôi đòi hỏi môi trường cung cấp bao nhiêu nu tự do cho từng loại?
Trong số gen con tạo thành có bao nhiêu gen con mà mỗi gen con này đều có 2 mạch cấu thành từ môi trường nội bào?
a. số lần nhân đôi: [TEX]2^x=2 => x=1[/TEX]
số Nu của gen ban đầu là: 3000:2=1500 Nu
theo đề thì số Nu tự do A=T=525 Nu
số Nu A=T; G=X trên gen ban đầu=Nu tự do (vì nhân đôi 1 lần)
số Nu G=X môi trường cung cấp là:[TEX] \frac{1500}{2}-525=255 Nu[/TEX]
b. Nu tự do tính như trên
Trong số gen con tạo thành có bao nhiêu gen con mà mỗi gen con này đều có 2 mạch cấu thành từ môi trường nội bào? (tức hỏi số gen con mới hoàn toàn)
[TEX]2^3-2=6[/TEX] gen
 
S

small_kibo

Bài này e mới học tiết đầu nên không hiểu :(:( cho lắm.Mấy anh chị giải giúp bài này với :D:
@-)
 
Y

yuper

- Em tham khảo xem nhé, click vào:

ADN

Gen


...........................................................
....................................
 
Top Bottom