Sinh 9 ADN và đột biến gen

0387245903

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
55
14
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen dài 0,408 micromet, có 3120 liên kết hiđrô, bị đột biến dạng thay thế 1 cặp nuclêôtit này bằng 1 cặp nuclêôtit khác.
1. Nếu sự đột biến đó làm cho số liên kết hiđrô của gen không thay đổi thì số lượng từng loại nuclêôtit của gen mới bằng bao nhiêu?
2. Nếu sự đột biến đó làm cho số liên kết hiđrô của gen bị thay đổi thì khi gen mới tự nhân đôi 2 đợt liên tiếp môi trường nội bào phải cung cấp từng loại nuclêôtit là bao nhiêu?
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Một gen dài 0,408 micromet, có 3120 liên kết hiđrô, bị đột biến dạng thay thế 1 cặp nuclêôtit này bằng 1 cặp nuclêôtit khác.
1. Nếu sự đột biến đó làm cho số liên kết hiđrô của gen không thay đổi thì số lượng từng loại nuclêôtit của gen mới bằng bao nhiêu?
2. Nếu sự đột biến đó làm cho số liên kết hiđrô của gen bị thay đổi thì khi gen mới tự nhân đôi 2 đợt liên tiếp môi trường nội bào phải cung cấp từng loại nuclêôtit là bao nhiêu?
1) L= 0,408 (micromet) = 0,408.10^4= 4080 ([tex]A^{o}[/tex])
=> N= 2L/3,4 = (2.4080)/3,4= 2400(Nu)
[tex]\left\{\begin{matrix} N= 2A+2G=2400\\ H=2A+3G=3120 \end{matrix}\right.[/tex]
=> [tex]\left\{\begin{matrix} A=480=T\\ G=720=X \end{matrix}\right.[/tex]
Nếu đột biến thay thế 1 cặp nu này bằng 1 cặp nu khác không đổi => Số lượng nu mỗi loại của gen mới:
A(đột biến)= T(đột biến)= 480(Nu)
G(đột biến)= X(đột biến)= 720(Nu)
(Bạn hình dung: Cặp A-T giữa 2 mạch đơn có 2 liên kết hidro, cặp G-X giữa 2 mạch đơn có 3 liên kết hidro, nếu đổi A-T thành G-X hay G-X thành A-T cũng bị thay đổi số liên kết, trường hợp không đổi liên kết là thay A-T bằng T-A và thay G-X bằng X-G, nhưng số nu mỗi loại của gen cũng không đổi)

2) *Trường hợp 1:
Nếu đột biến thay 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X:
=> Số liên kết hidro tăng 1: => H(đb)= H+1= 3120+1= 3121( liên kết)
* Trương hợp 2:
Nếu đột biến thay 1 cặp G-X bằng 1 cặp A-T:
=> Số liên kết hidro giảm 1 => H(đb)= H-1= 3120-1= 3119 (liên kết)

Em không hiểu chỗ nào hỏi anh nhé, mà mấy dạng này ban đầu em học chưa quen nên em làm nhiều lần để nhớ công thức nhé!
 

0387245903

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
55
14
26
1) L= 0,408 (micromet) = 0,408.10^4= 4080 ([tex]A^{o}[/tex])
=> N= 2L/3,4 = (2.4080)/3,4= 2400(Nu)
[tex]\left\{\begin{matrix} N= 2A+2G=2400\\ H=2A+3G=3120 \end{matrix}\right.[/tex]
=> [tex]\left\{\begin{matrix} A=480=T\\ G=720=X \end{matrix}\right.[/tex]
Nếu đột biến thay thế 1 cặp nu này bằng 1 cặp nu khác không đổi => Số lượng nu mỗi loại của gen mới:
A(đột biến)= T(đột biến)= 480(Nu)
G(đột biến)= X(đột biến)= 720(Nu)
(Bạn hình dung: Cặp A-T giữa 2 mạch đơn có 2 liên kết hidro, cặp G-X giữa 2 mạch đơn có 3 liên kết hidro, nếu đổi A-T thành G-X hay G-X thành A-T cũng bị thay đổi số liên kết, trường hợp không đổi liên kết là thay A-T bằng T-A và thay G-X bằng X-G, nhưng số nu mỗi loại của gen cũng không đổi)

2) *Trường hợp 1:
Nếu đột biến thay 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X:
=> Số liên kết hidro tăng 1: => H(đb)= H+1= 3120+1= 3121( liên kết)
* Trương hợp 2:
Nếu đột biến thay 1 cặp G-X bằng 1 cặp A-T:
=> Số liên kết hidro giảm 1 => H(đb)= H-1= 3120-1= 3119 (liên kết)

Em không hiểu chỗ nào hỏi anh nhé, mà mấy dạng này ban đầu em học chưa quen nên em làm nhiều lần để nhớ công thức nhé!
e ko hiểu phần 2 lắm a giúp e hiểu rõ hơn đc ko ạ
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
e ko hiểu phần 2 lắm a giúp e hiểu rõ hơn đc ko ạ
Đột biến thay thế 1 cặp nu này bằng 1 cặp nu kia mà số liên kết hidro thay đổi, thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra :
+ TH1: Thay 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X. Một cặp A-T có 2 liên kết hidro, 1 cặp G-X có 3 liên kết hidro. Khi ADN thay 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X có nghĩa ADN mất đi 1 cặp A-T và có thêm 1 cặp G-X (mất 2 liên kết hidro mà lại thêm được 3 liên kết hidro, nói gọn là sẽ có thêm 1 liên kết hidro, anh làm là H(đb)= H+1 )
+ TH2: Thay 1 cặp G-X bằng 1 cặp A-T. Tức là mất đi 1 cặp G-X, có thêm 1 cặp A-T (mất 3 liên kết hidro, có thêm 2 liên kết hidro, nói gọn là sẽ mất đi 1 liên kết hidro , anh viết H(đb)= H-1 )

Em ơi, đó là cách làm tắt của anh, nó khá nhanh. Thôi thì giờ anh bày cách cơ bản nhé!
Em xong phần 1 nè
* TH1 : Thay 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X
Số nu mỗi loại của gen đột biên:
A(đột biến)= T(đột biến)= A-1 = 480-1= 479 (Nu)
G(đột biến)= X(đột biến)= G +1 = 720 +1 =721 (Nu)
=> H(đột biến)= 2. A(đột biến) + 3. G(đột biến) = 2. 479 + 3. 721= 3121 (liên kết)
* TH2: Thay 1 cặp G-X bằng 1 cặp A-T
Số nu mỗi loại của gen đột biến:
A(đột biến)= T(đột biến)= A+1 = 480+1 481 (Nu)
G(đột biến)= X(đột biến)= G -1 = 720 -1 =719 (Nu)
=> H(đột biến)= 2. A(đột biến) + 3. G(đột biến) = 2. 481 + 3. 719= 3119 (liên kết)

Em xem lại có gì không hiểu gọi anh nhé, anh giảng cho nha!
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom