Sinh 9 ADN,toán lai

M

maytrang154

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy bài hay post lên cho mọi người cùng làm
Bài 1 Phân tử mARN có khối lượng 36.10^4 đvC và tỉ lệ các loại Nu A:U:G:X=2:1:1:4. Trên mạch 1 của gen sinh ra từ phân tử mARN có số Nu loại A chiếm 20%
Xác định mạch nào của gen đã sinh ra mARN thông tin trên?
Bài 2 :Ở 1 loài thực vật khi cho cây thân cao quả đỏ lai với cây thân thấp, quả vàng được F1 100% cây thân cao quả đỏ. Tiếp tục cho F1 tự thụ phấn thu được F2. Người ta cho 1 số cây F2 giao phấn với nhau thu được F3 có 4 loại kiểu hình với tổng số 30000 cây trong đó cây thân thấp quả đỏ có 11 250 cây. Hãy xác định số lượng các cây còn lại ở F3
 

Minhanh2306

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2021
32
79
16
19
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Câu 2
Tỉ lệ cây thân thấp quả đỏ ở F3 là 11250/30000=3/8
=> Có 8 tổ hợp = 2loại giao tử .4 loại giao tử
=> F2 có cây tạo 4 loại giao tử
Do đó dị hợp 2 cặp gen và nằm trên 2 cặp NST tương đồng khác nhau
Nên bài toán tuân theo quy luật phân ly độc lập
Ta có: P : thân cao quả đỏ × thân thấp quả vàng
F1: 100% thân cao quả đỏ
=> Tính trạng thân cao quả đỏ trội hoàn toàn so với tính trạng thân thấp quả vàng
Và F1 dị hợp tử về 2 cặp gen
Và P thận chủng
Quy ước gen: A: thân cao, a: thân thấp
B: quả đỏ, b: quả vàng
Xác định khen của Ptc
Cây thân cao quả đỏ có kgen AABB
Cây thân thấp quả vàng có kgen aabb
SĐL:
P: AABB(thân cao quả đỏ)× aabb( thân thấp quả vàng)
Gp: AB. ab
F1: 100% AaBb ( thân cao quả đỏ)
F1× F1: AaBb(thân cao quả đỏ)× AaBb( thân cao quả đỏ)
G: AB,aB,Ab,ab AB,aB,Ab,ab
F2:
ABAbaBab
ABAABBAABbAaBBAaBb
AbAABbAAbbAaBbAabb
aBAaBBAaBbaaBBaaBb
abAaBbAabbaaBbaabb
[TBODY] [/TBODY]
Tỉ lệ kiểu gen F2
1AABB:2AABb:1AAbb:2AaBB:4AaBb:2Aabb:1aaBB:
2aaBb:1aabb
Tỉ lệ k.hình F2
9thân cao quả đỏ
3 thân cao quả vàng
3 thân thấp quả đỏ
1 thân thấp quả vàng
Ta có F3 có 8 tổ hợp=2 loại giao tử.4 loại giao tử
=> cây cho 4 loại giao tử dị hợp về 2 cặp gen AaBb
Và cây cho 2 loại giao tử có k.gen: aaBb,Aabb,AaBB,AABb
Mà F3 có cây thân thấp quả đỏ có kiểu gen aaB- chiếm 3/8
=> cây cho 2 loại giao tử có kiểu gen aaBb
SĐL:
F2×F2: AaBb(thân cao quả đỏ) × aaBb(thân thấp quả đỏ)
G: Ab,AB,aB,ab aB,ab
F3:
ABAbaBab
aBAaBBAaBbaaBBaaBb
abAaBbAabbaaBbaabb
[TBODY] [/TBODY]
Tỉ lệ kiểu gen F3:
1/8AaBB:2/8AaBb:1/8aaBB:2/8aaBb:1/8Aabb: 1/8aabb
Tỉ lệ k.hình F3:
3/8 thân cao quả đỏ
3/8 thân thấp quả đỏ
1/8 thân cao quả vàng
1/8 thân thấp quả vàng
Số cây thân cao quả đỏ là:
3/8.30000 = 11250 quả
Số cây thân cao quả vàng:
1/8.30000 = 3750 quả
Số cây thân thấp quả vàng:
1/8.30000 = 3750 quả
 

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
Mình có mấy bài hay post lên cho mọi người cùng làm
Bài 1 Phân tử mARN có khối lượng 36.10^4 đvC và tỉ lệ các loại Nu A:U:G:X=2:1:1:4. Trên mạch 1 của gen sinh ra từ phân tử mARN có số Nu loại A chiếm 20%
Xác định mạch nào của gen đã sinh ra mARN thông tin trên?
Bài 2 :Ở 1 loài thực vật khi cho cây thân cao quả đỏ lai với cây thân thấp, quả vàng được F1 100% cây thân cao quả đỏ. Tiếp tục cho F1 tự thụ phấn thu được F2. Người ta cho 1 số cây F2 giao phấn với nhau thu được F3 có 4 loại kiểu hình với tổng số 30000 cây trong đó cây thân thấp quả đỏ có 11 250 cây. Hãy xác định số lượng các cây còn lại ở F3
câu 1:
rN=36.10^4:300=1200
=> từ tỉ lệ và số nu ta có: A=300,U=150,G=150,X=600
do A1 chiếm 20% mạch 1 mà tỏng số nu mạch là 1200 => A1=240 khác u=> mạch 2 là mạch gốc
 

Minhanh2306

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2021
32
79
16
19
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Câu 1 bị sai á
Theo NTBS: A1=T2=240
Nếu mạch 2 là mạch gốc thì rA = T2
Mà rA=300
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Top Bottom