Sinh 9 ADN- ARN- PROTEIN

sick boy

Học sinh
Thành viên
16 Tháng sáu 2018
6
4
21
22
Thanh Hóa
trần mai ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Một gen có tổng số 2 loại nucleotit= 40%số nucleotit của gen. Gen đó tái bản hai đợt liên tiếp đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp thêm 9000 nucleotit. Khi các gen con tạo ra đều phiên mã 1 lần đã cần tất cả 2908 U và 1988 G. Số lượng từng loại nucleotit của mỗi gen và của mỗi phân tử ARN bằng bao nhiêu

BÀI 2: Một gen có cấu trúc dài 0.51um. Có G + X = 30% tổng số nucleotit của gen.Gen này nhân đôi liên tiếp một số lần tổng số gen được tạo ra trong các lần nhân đôi là 126
a) Xác định số lượng từng loại nucleotit có trong các gen được tạo ra ở lần nhân đôi cuối cùng
b)Tế bào trên đã nguyên phân mấy lần
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
BÀI 2: Một gen có cấu trúc dài 0.51um. Có G + X = 30% tổng số nucleotit của gen.Gen này nhân đôi liên tiếp một số lần tổng số gen được tạo ra trong các lần nhân đôi là 126
a) Xác định số lượng từng loại nucleotit có trong các gen được tạo ra ở lần nhân đôi cuối cùng
b)Tế bào trên đã nguyên phân mấy lần
BÀI 1: Một gen có tổng số 2 loại nucleotit= 40%số nucleotit của gen. Gen đó tái bản hai đợt liên tiếp đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp thêm 9000 nucleotit. Khi các gen con tạo ra đều phiên mã 1 lần đã cần tất cả 2908 U và 1988 G. Số lượng từng loại nucleotit của mỗi gen và của mỗi phân tử ARN bằng bao nhiêu
Áp dụng công thức tự tính ra .. bạn có thể làm thử rồi đăng lên nhé
Bọn mình sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc hoặc hướng dẫn cách làm nếu bạn "bí" quá ><
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
BÀI 1: Một gen có tổng số 2 loại nucleotit= 40%số nucleotit của gen. Gen đó tái bản hai đợt liên tiếp đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp thêm 9000 nucleotit. Khi các gen con tạo ra đều phiên mã 1 lần đã cần tất cả 2908 U và 1988 G. Số lượng từng loại nucleotit của mỗi gen và của mỗi phân tử ARN bằng bao nhiêu

BÀI 2: Một gen có cấu trúc dài 0.51um. Có G + X = 30% tổng số nucleotit của gen.Gen này nhân đôi liên tiếp một số lần tổng số gen được tạo ra trong các lần nhân đôi là 126
a) Xác định số lượng từng loại nucleotit có trong các gen được tạo ra ở lần nhân đôi cuối cùng
b)Tế bào trên đã nguyên phân mấy lần
Mình sẽ hướng dẫn bạn cách giải nhé
Một gen có tổng số 2 loại nucleotit= 40%số nucleotit của gen
=> Ta có 2 trường hợp: A + T = 40% và G + X = 40%
Ta có : Ta có: N(2^2 -1 ) = 9000
=> N = 3000 (Nu)
Xét G + X = 40%
=>G=X= 20% = 20 % x 3000 = 600
=> A = T = 30% = 30% x 3000 = 900
Gen tái bản 2 lần : N = 3000 x 2^2 = 12000 (Nu)
G = X = 12000.20% = 2400nu
A = T = 12000.30% = 3600nu
rA = 3600 - 2908 = 692rN
rX = 2400 - 1988 = 412rN
Bạn làm tương tự trường hợp còn lại
Trường hợp này số rN sẽ ra âm và sẽ bị loại nhé
Bài 2 Đổi 0,51 um = 5100 Ao
a) Số nuclêôtit của gen là : 5100/3,4 x 2 = 3000 (Nu)
Số lượng từng loại nuclêôtit của gen:
Theo NTBS ta có : G = X = 15% x 3000 = 450; A = T = 1500 – 450 = 1050
- Số tế bào được tạo ra qua các lần nguyên phân : 2^1 +2^2 + 2^3 + 2^4 + 2^5 + 2^6 = 126
=> Lần NP cuối tạo ra số tế bào : 2^6 = 64
- Số lượng nuclêôtit từng loại có trong các gen được tạo ra ở lần nhân đôi cuối cùng là
=> A = T = 1050 x 64 = 67200 (Nu)
=> G = X = 450 x 64 = 28800 (Nu)
b) Số lần nguyên phân của tế bào chứa gen trên:
- TH 1: Nhiễm sắc thể có trong các tế bào con được tạo ra ở lần nguyên phân cuối cùng ở trạng thái chưa nhân đôi :
=>Số tế bào con được tạo ra ở lần nguyên phân cuối cùng là 2^6 = 64 (TB)
=> Số lần nguyên phân là k = 6.
- TH 2: Nhiễm sắc thể có trong các tế bào con được tạo ra ở lần nguyên phân cuối cùng ở trạng thái đã nhân đôi nhưng chưa phân chia:
=>Số tế bào con được tạo ra ở lần nguyên phân cuối cùng là 2^5 = 32(Tb)
=> Số lần nguyên phân là k = 5.
 
Last edited:
Top Bottom