Adehit-xeton

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tớ hỏi hơi nhiều các bạn giúp nhé :)

1: Chất hữu cơ X có công thức phân tử C5H802. X không tác dụng với Na. Hidrohoá hoàn toàn X thu được chất hữu cơ Y . Y tác dụng với Na và Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường tạo dung dịch màu xanh lam. X có bao nhiêu công thức cấu tạo
A 2 B 3 C 4 D 5

2: Cho hỗn hợp khí X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y gồm hai chất hữu cơ. Đốt chay hết Y thì thu được 11,7 gam H20 và 7,84 lít khí C02(ĐKtc). % thể tích của H2 trong hỗn hợp X
A 46,15% B 35% C 65% D 53,85%

3: Cho axeton tác dụng với HCN thu được chất hữu cơ X . Thuỷ phân X trong môi trường ãit thu được chất hữu cơ Y . Đề hidrat hoá X thu được axitcacboxylic Y . Vậy Y là chất nào sau đây
A CH2=CHCH2COOH B CH2=C(CH3)COOH C CH2=CHCOOH D CH3CH=CHCOOH
(các bạn giúp tớ viết phương trình bài này nhé:) )

4: Oxi hoá 12,8 gam hỗn hợp acol gồm etilen glicol và etanol bằng CuO nung nóng thu được 16 gam hỗn hợp hơi Y. Làm lạnh hỗn hợp Y sau đó cho tác dụng với AgN 03 dư trong dung dịch NH3 đun nóng thu được bao nhiêu gam Ag ?
A 54 B 32,4 C 21,6 D 43,2
 
I

_iniesta_

bài 1
andehit 2 chức (sai rùi)
OHC-CO-C-C-C (2 đp)
C-CO-CO-C-C (1)

bài 2
HCHO + H2 = CH3OH
nCO2= 0,35
nH20=0,65
CH3OH --+ O2 = CO2 + H20
nCH3OH = 0,65-0,35 =0,3
CH3OH --> CO2
0,3-------> 0,3
nCO2 dư = 0,05
--> HCHO dư = 0,05
--> %H2 = 0,3/0,65
 
Last edited by a moderator:
C

chipi_v

2: Cho hỗn hợp khí X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y gồm hai chất hữu cơ. Đốt chay hết Y thì thu được 11,7 gam H20 và 7,84 lít khí C02(ĐKtc). % thể tích của H2 trong hỗn hợp X
A 46,15% B 35% C 65% D 53,85%

3: Cho axeton tác dụng với HCN thu được chất hữu cơ X . Thuỷ phân X trong môi trường ãit thu được chất hữu cơ Y . Đề hidrat hoá X thu được axitcacboxylic Y . Vậy Y là chất nào sau đây

A CH2=CHCH2COOH
B CH2=C(CH3)COOH C CH2=CHCOOH D CH3CH=CHCOOH
(các bạn giúp tớ viết phương trình bài này nhé:) )

4: Oxi hoá 12,8 gam hỗn hợp acol gồm etilen glicol và etanol bằng CuO nung nóng thu được 16 gam hỗn hợp hơi Y. Làm lạnh hỗn hợp Y sau đó cho tác dụng với AgN 03 dư trong dung dịch NH3 đun nóng thu được bao nhiêu gam Ag ?

A 54 B 32,4 C 21,6
D 43,2
Giải ;
Bài số 1
Coi hỗn hợp y là HCHO và H2 đốt cháy ta có ; số mol H2 = 0,3 mol
Từ số mol CO2 = 0,35 mol = n HCHO suy ra % V H2 = 46,15
Câu số 2
Tham khảo lại sách giáo khoa bạn nhé !
Câu số 3
Tổng quát cho mọi bài toán loại này như sau
Một gốc - CH2 -OH thì chỉ thu đc 1 H2O và chỉ lấy đc 1 [ O ] trong CuO. Nghĩa là nếu tính đc số mol H2O thì suy luôn ra số mol Ag = 2 nH2O. Hoặc nếu tính đc số mol O trong CuO cũng suy luôn ra đc số mol Ag = n O vậy từ đây coi bài số 3 là 1 VD ta áp dụng ngay.
Hơi thoát ra gôm Andehit và H2O theo định luật BT khối lượng ta có
m ancol + m O = m hơi vậy suy ra
m O = 3,2 = 0,2 mol suy ra n Ag như đã nói = 2 lần n O = 0,4 mol suy ra m Ag = 43,2 g
Chúc bạn học tốt
Dạo này không biết thầy hocmai hóa học đi đâu nhỉ ?
 
Top Bottom