Hóa ad định luật bảo toàn nguyên tố

hoài bích

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
66
5
49
23
Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Cho hỗn hợp Cu,Mg,Fe tác dụng với dd HCl dư ,sau phản ứng thu dd B và 4.48l khí H2(đktc) và 6.4g rắn ko tan.Cho dd NaOH dư vào dd B lọc kết tủa tạo thành đem nung trong không khí đến lượng ko đổi thu đc 12g rắn .Khối lượng Mg,Fe ban đầu là?

B2: Cho hỗn hợp 7.68g FeO,Fe2O3, Fe3O4 vào 260ml dd HCl 1M vừa đủ thu được dd A.Cho NaOH dư vào dd A thu được kết tủa.Lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng ko đổi thu m gam rắm.Gía trị của m là?
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
câu 1:6,4g chất rắn là Cu
gọi a,b là số mol của Mg, Fe=>nMgO=a, nFe2O3=b/2(bảo toàn ng tố)
ta có hệ pt: 40a+80b=12 và 2a+3b=0,4(bảo toàn e)
sao đến đây mình giải a,b lại âm nhỉ, sai ở đâu nhỉ???mn xem giúp cái
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
B1: Cho hỗn hợp Cu,Mg,Fe tác dụng với dd HCl dư ,sau phản ứng thu dd B và 4.48l khí H2(đktc) và 6.4g rắn ko tan.Cho dd NaOH dư vào dd B lọc kết tủa tạo thành đem nung trong không khí đến lượng ko đổi thu đc 12g rắn .Khối lượng Mg,Fe ban đầu là?
[TEX]Mg+2HCl -> MgCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]Fe+2HCl -> FeCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,2 (mol)[/TEX]
[TEX]MgCl_2+2NaOH -> Mg(OH)_2+2NaCl[/TEX]
[TEX]FeCl_2+2NaOH -> Fe(OH)_2+2NaCl[/TEX]
[TEX]Mg(OH)_2 -> MgO+H_2O[/TEX]
[TEX]4Fe(OH)_2+O_2 -> 2Fe_2O_3+4H_2O[/TEX]
Gọi a, b là số mol của Mg và Fe
[TEX]a+b=0,2[/TEX]
[TEX]40a+80b=12[/TEX]
-> [TEX]a=b=0,1[/TEX]
Từ đây bạn suy ra khối lượng
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

hoài bích

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
66
5
49
23
Quảng Ninh
[TEX]Mg+2HCl -> MgCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]Fe+2HCl -> FeCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,2 (mol)[/TEX]
[TEX]MgCl_2+2NaOH -> Mg(OH)_2+2NaCl[/TEX]
[TEX]FeCl_2+2NaOH -> Fe(OH)_2+2NaCl[/TEX]
[TEX]Mg(OH)_2 -> MgO+H_2O[/TEX]
[TEX]4Fe(OH)_2+O_2 -> 2Fe_2O_3+4H_2O[/TEX]
Gọi a, b là số mol của Mg và Fe
[TEX]a+b=0,2[/TEX]
[TEX]40a+80b=12[/TEX]
-> [TEX]a=b=0,1[/TEX]
Từ đây bạn suy ra khối lượng
cho mik hỏi 80 ở đâu v?
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
B2: Cho hỗn hợp 7.68g FeO,Fe2O3, Fe3O4 vào 260ml dd HCl 1M vừa đủ thu được dd A.Cho NaOH dư vào dd A thu được kết tủa.Lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng ko đổi thu m gam rắm.Gía trị của m là?
[TEX]FeO+2HCl -> FeCl_2+H_2O[/TEX]
[TEX]Fe_2O_3+6HCl -> 2FeCl_3+3H_2[/TEX]
[TEX]3Fe_3O_4 + 8HCl -> FeCl_2+2FeCl_3+4H_2O[/TEX]
[TEX]FeCl_2+2NaOH -> Fe(OH)_2+2NaCl[/TEX]
[TEX]FeCl_3+3NaOH -> Fe(OH)_3+3NaCl[/TEX]
[TEX]4Fe(OH)_2 +O_2 -> 2Fe_2O_3+4H_2O[/TEX]
[TEX]Fe(OH)_3 -> Fe_2O_3+3H_2O[/TEX]
[TEX]n_{HCl}=0,26 (mol)-> n_O(hh)=0,52 (mol) -> m_{Fe}=-0,64 [/TEX] ( Vô lý )
Sau phản ứng HCl dư
Sau đó bạn áp dụng tăng giảm khối lượng để tìm m
cho mik hỏi 80 ở đâu v?
Bạn nhìn lên phương trình nhé !
[TEX]n_{Fe}=n_{FeCl_2}=n_{Fe(OH)_2}=2n_{Fe_2O_3}=a[/TEX]
Suy ra : [TEX]m_{Fe_2O_3}=0,5a.160=80a[/TEX]
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
B2: Cho hỗn hợp 7.68g FeO,Fe2O3, Fe3O4 vào 260ml dd HCl 1M vừa đủ thu được dd A.Cho NaOH dư vào dd A thu được kết tủa.Lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng ko đổi thu m gam rắm.Gía trị của m là?
quy hh thành Fe và O
bản chất pu là:
2H(axit) + O --> H2O
.. 0,26 ---> 0,13
mFe = mhh - mO = 7,68 - 0,13*16 = 5,6
=> nFe = 0,1
kết tủa là Fe(OH)2 => rắn là Fe2O3 : 0,05 =>m
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom