Hóa 11 Acol

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 61,5 gam hỗn hợp gồm etylen glicol và ancol đơn chức, mạch hở X tác dụng với na dư thì thu được 13,44 lít (ở đktc) hidro. Lượng khí hidro do X sinh ra gấp 3 lần lượng khí hidro do etylen glicol sinh ra. Tên gọi của X là??
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
C2H6O2: a mol
R-OH: b mol
Ta có: a + b/2 = 0,6
và b/2 = 3a => b = 6a
Suy ra: a = 0,15 mol ; b = 0,9 mol
61,5 = mC2H6O2 + mROH = 9,3 + mROH => mROH = 52,2
=> MROH = 58
Vậy ancol X là C3H6O
CTCT của X: CH2=CH-CH2-OH: propenol
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 61,5 gam hỗn hợp gồm etylen glicol và ancol đơn chức, mạch hở X tác dụng với na dư thì thu được 13,44 lít (ở đktc) hidro. Lượng khí hidro do X sinh ra gấp 3 lần lượng khí hidro do etylen glicol sinh ra. Tên gọi của X là??

Gọi a, b là mol C2H6O2 và R-OH
Mol H2 = a + 0,5b = 0,6
Mol H2/X = 3 mol H2/C2H6O2 => 0,5b = 3a
=> a = 0,15 và b = 0,9
=> m hh = 62a + b(R+17) = 61,5 => R = 41
Rượu CH2=CH-CH2-OH propenol hay rượu acrylic
 

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
C2H6O2: a mol
R-OH: b mol
Ta có: a + b/2 = 0,6
và b/2 = 3a => b = 6a
Suy ra: a = 0,15 mol ; b = 0,9 mol
61,5 = mC2H6O2 + mROH = 9,3 + mROH => mROH = 52,2
=> MROH = 58
Vậy ancol X là C3H6O
CTCT của X: CH2=CH-CH2-OH: propenol
Gọi a, b là mol C2H6O2 và R-OH
Mol H2 = a + 0,5b = 0,6
Mol H2/X = 3 mol H2/C2H6O2 => 0,5b = 3a
=> a = 0,15 và b = 0,9
=> m hh = 62a + b(R+17) = 61,5 => R = 41
Rượu CH2=CH-CH2-OH propenol hay rượu acrylic
X còn đc gọi là ancol anlylic nữa đúng ko ạ
 
Top Bottom