ACE giải giúp mình bài hóa này với, bài này khoai quá

D

duy2013

P

phamthimai146

. Hoà tan 5,76 g Mg trong dung dịch HNO3 loãng nóng dư thì thu được dung dịch B và 0,896 lít khí X duy nhất . Cô cạn cẩn thận dung dịch B thu được 37,12 gam chất rắn . Xác định số mol HNO3 đã tham gia phản ứng

số mol Mg = 0,24 ==> mMg(NO3)2 = 148*0,24 = 35,52 < 37.12 ==> có muối NH4NO3
khối lượng NH4NO3 = 37,12 - 35,52 = 1,6 = 0,02 mol
Mg - 2e ---> Mg2+
0,24--0,48
N5+ + 8e ---> NH4NO3
--------0,16-------0,02
N5+ + ne ---> X
-------0,04n----0,04
Bảo toàn mol e : 0,16 + 0,04n = 0,48 ==> n = 8 ==> X là N2O
số mol HNO3 phản ứng = 0,48 + 2*0,04 + 2*0,02 = 0,6
 
Top Bottom