Toán 8 ABC vuông tại A(AC>AB). AH là đường cao.

haianhchunguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
210
372
76
19
Hà Nội
THCS Dương Xá
Last edited:
  • Like
Reactions: Maianh2510

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Em có thể chứng minh trâu như sau:
upload_2018-11-3_20-37-44.png
$\frac{CD}{DH} = \frac{CE}{EA}$
<=> EA = $\frac{CE.DH}{CD}$ = $\frac{CE.AH}{CD}$ (vì DH = AH, giải thiết cho) (1)

Lại có $\Delta CDE$ đồng dạng với $\Delta CAB$
=> $ \frac{CD}{CA} = \frac{CE}{CB} \Leftrightarrow \frac{CE}{CD} = \frac{CB}{CA}$ (*)
Thay (*) vào (1), ta được: EA = $\frac{CB.AH}{AC}$ = AB => đpcm
 
Last edited:

haianhchunguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
210
372
76
19
Hà Nội
THCS Dương Xá
Em có thể chứng minh trâu như sau:
View attachment 86892
$\frac{CD}{DH} = \frac{CE}{EA}$
<=> EA = $\frac{CE.DH}{CD}$ = $\frac{CE.AH}{CD}$ (vì DH = AH, giải thiết cho) (1)

Lại có $\Delta CDE$ đồng dạng với $CAB$
=> $ \frac{CD}{CA} = \frac{CE}{CB} \Leftrightarrow \frac{CE}{CD} = \frac{CB}{CA}$ (*)
Thay (*) vào (1), ta được: EA = $\frac{CB.AH}{AC}$ = AB => đpcm
anh có cách nào cm ko cần phân số ko ạ
thx anh
 
Top Bottom