Toán 8 ABC có góc A bằng 70 độ, đường cao AH. Gọi E,F theo thứ tự là điểm đối xứng với H qua AB và AC

NT Thanh Ngân

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng tư 2017
364
343
109
Hà Nội
...

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Cho tam giác ABC có góc A bằng 70 độ, đường cao AH. Gọi E,F theo thứ tự là điểm đối xứng với H qua AB và AC. Chứng minh :
a, AE=AF
b, Góc EAF bằng bao nhiêu độ ?
a, có: E là đối xứng của H qua AB => AB là trung trực của HE
=> AE=AH
chứng minh tương tự ta có: AF=AH
=> AE=AE=AH
b, có: AE=AH (cmt) => tam giác AEH cân tại A => AB là trung trực đồng thời là phân giác
=> góc EAB=góc BAH=1/2 EAH
tương tự có: góc CAH=1/2. FAH
=> 1/2.(EAH+FAH)=góc BAH+góc CAH
=> 1/2.EAF=góc BAC
=> EAF=70.2=140
 

daophan2k3

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng chín 2018
2
0
1
21
Ninh Bình
THPT Kim Sơn A
a) E là đối xứng của H qua AB
=> AB là trung trực của HE
=> AE = AH (1)
CMTT, ta có: AF = AH (2)
Từ (1) và (2) => AE = AE= AH.
b) Ta có: AE=AH (cmt)
=> Tam giác AEH cân tại A
=> AB là trung trực đồng thời là phân giác
=> EAB = BAH = 1/2.EAH
CMTT ta có: CAH=1/2 FAH
=> 1/2.(EAH+FAH) = BAH + CAH
=> 1/2.EAF = BAC
=> EAF=70.2=140
 
Top Bottom