Toán 8 ABC, AM là trung tuyến , D là trung điểm của aM, BD cắt AC ở I.

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bạn tự vẽ hình nha:
Gọi K là trung điểm của IC. Ta có: IK = KC = [tex]\frac{1}{2}IC[/tex]
Xét tam giác BIC có:
BM = MC ; IK = KC
=> MK là đường trung bình tam giác BIC => MK // BI
Xét tam giác AMK có:
AD = DM ; DI//MK (D nằm trên BI)
=> AI = IK
Mà: [tex]\frac{IK}{IC}=\frac{1}{2}\Rightarrow AI=\frac{1}{2}CI[/tex]
 
  • Like
Reactions: Wishy Mochii
Top Bottom