a?

K

kino_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dùng 1 lượng H2SO4 20% dun nóng để hòa tan vừa đủ a mol CuO. sau pư làm nguội dd đến 100 độ C thì khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách ra khỏi dd là 30.7g. biết rằng độ tan của CuSO4 ở 100 độ C là 17.4g. giá trị của a là:
a/0.1
b/0.15
c/0.2
d/0.25
 
H

hoanghondo94

dùng 1 lượng H2SO4 20% dun nóng để hòa tan vừa đủ a mol CuO. sau pư làm nguội dd đến 100 độ C thì khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách ra khỏi dd là 30.7g. biết rằng độ tan của CuSO4 ở 100 độ C là 17.4g. giá trị của a là:
a/0.1
b/0.15
c/0.2
d/0.25

Hôm nay tớ rảnh quá nè , làm chơi nha , sai thì thì cứ ném đá thoải mái :)

Phản ứng

[TEX]CuO + 2H^+ \to\ Cu^{2+} + H_2O[/TEX]
[TEX]a----2a----a----a[/TEX]

[TEX]=> n_{H_2SO_4} = a => m_{dd H_2SO_4 20%} = 490a (gam)[/TEX]

Sau phản ứng sinh ra a (mol) nước =>[TEX] m_{H_2O} = 392a + 18a = 410a (gam)[/TEX]

Đề bài cho: [TEX]n_{CuSO_4.5H_2O} = 0,1228mol => m_{H_2O} = 0,1228.5.18 = 11,052gam.[/TEX]

+ [TEX]m_{H_2O}[/TEX] còn lại trong dung dịch [TEX]= (410a - 11,052) gam[/TEX]

+ [TEX]m_{CuSO_4}[/TEX] còn lại trong dung dịch [TEX]= 160(a - 0,1228) = (160a - 19,648) gam[/TEX]

[TEX]=> \frac {160a - 19,648}{410a - 11,052} = 17,4 => a = 0,2[/TEX]


Đáp án: C

 
H

hoan1793

nCuSO4.5H2O=30.7/250=0.1228(mol)
_a là số mol của CuO:
CuO+H2SO4=>CuSO4+H2O
a------->a----------->a----->a(mol)
_mCuSO4=160a(g)
_mddH2SO4=98a*100/20=490a(g)
=>mddsaupư=80a+490a=570a(g)
=>mH2O=570a-160a=410a(g)
_Khi hạ nhiệ độ thì CuSO4.5H2O kết tình:
CuSO4+5H2O=>CuSO4.5H2O
_Lượng CuSO4 còn lại=160a-160*0.1228=160a-19.648(g)
_Lượng H2O còn lại:410a-90*0.1228=410a-11.052(g)
=>160a-19.648/ 410a-11.052=17.4/100=0.174
<=>160a-19.648=71.34a-1.923
<=>88.66a=17.725
<=>a=0.2
Vậy a=nCuO=0.2mol :D
 
Top Bottom