Hóa 8 A va B là hai hợp chất đều đc cấu tạo từ hai nguyên tố P va O...

nguyendungnd1980@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
23
5
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A va B là hai hợp chất đều đc cấu tạo từ hai nguyên tố P va O .PTK cua A bằng 142đvC PTK của A nặng hơn phân tử khôi của B là 1,291 lần .phan tử chat A co năm nguyên tử oxi và so nguyên tử photpho trong B bằng nhau. Hãy tim số nguyên tử của mỗi nguyên tố trong hợp chất A va B
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
A va B là hai hợp chất đều đc cấu tạo từ hai nguyên tố P va O .PTK cua A bằng 142đvC PTK của A nặng hơn phân tử khôi của B là 1,291 lần .phan tử chat A co năm nguyên tử oxi và so nguyên tử photpho trong B bằng nhau. Hãy tim số nguyên tử của mỗi nguyên tố trong hợp chất A va B
Tóm tắt:
- Phân tử A: có 5 nguyên tử Oxi, và có phân tử khối là 142. Nên ta có công thức: [tex]M_A = a.M_P + 5.M_O[/tex]; với [tex]M_A = 142[/tex], [tex]M_O = 16[/tex] và [tex]M_P=31[/tex] ta tính được a = 2. Vậy trong phân tử A có hai nguyên tử Photpho
- Vì phân tử A nặng hơn phân tử B 1,291 lần, nên ta có : [tex]\frac{M_A}{M_B}=1,291[/tex] suy ra [tex]M_B = 110[/tex] đvC
- Mặt khác, vì số nguyên tử photpho trong A và B bằng nhau, đều bằng 2 nên ta có công thức:
[tex]M_B = 2.M_P + b.M_O[/tex] => b = 3. Vậy trong phân tử B có 3 nguyên tử Oxi và 2 nguyên tử Photpho => công thưc của B là [tex]P_2O_3[/tex]
Công thức của A là: [tex]P_2O_5[/tex]
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
A va B là hai hợp chất đều đc cấu tạo từ hai nguyên tố P va O .PTK cua A bằng 142đvC PTK của A nặng hơn phân tử khôi của B là 1,291 lần .phan tử chat A co năm nguyên tử oxi và so nguyên tử photpho trong B bằng nhau. Hãy tim số nguyên tử của mỗi nguyên tố trong hợp chất A va B
Số nguyên tử P trong hợp chất A là: (142 - 5.16)/ 31 = 2
Vậy A có 5 nguyên tử O và 2 nguyên tử P
Ta có: A = 142 đvC => B = 142 / 1,291 = 110 đvC ( đã rút gọn)
Theo bài ra thì số nguyên tử P trong phân tử chất B bằng số nguyên tử P trong phân tử chất A = 2
số nguyên tử O trong hợp chất B là (110 - 2.31)/16 = 3
Vậy B có 2 nguyên tử P và 3 nguyên tử O
 
Top Bottom