Hóa 9 A là dung dịch axit clohiđric, B là dung dịch natri hiđroxit. Cho 120 ml dung dịch A vào cốc chứa 20

Song_Ngu_123

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2021
359
200
76
Hà Nam
THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là dung dịch axit clohiđric, B là dung dịch natri hiđroxit. Cho 120 ml dung dịch A vào cốc chứa 200 gam dung dịch B, tạo ra dung dịch chỉ chứa một chất tan. Cô cạn dung dịch B thu được 8,775 gam chất rắn khan.
a. Tính nồng độ mol của dung dịch A và nồng độ phần trăm của dung dịch B?
b. Cho 8,2 gam hỗn hợp X gồm nhôm, sắt vào cốc đựng 600 ml dung dịch A. Sau khi X tan hết, thêm từ từ dung dịch B vào cốc cho đến khi đạt kết tủa cực đại thì hết m gam dung
dịch B. Lọc kết tủa, đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 14,2 gam chất rắn Y.
Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra. Tính giá trị của m và thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X?
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
A là dung dịch axit clohiđric, B là dung dịch natri hiđroxit. Cho 120 ml dung dịch A vào cốc chứa 200 gam dung dịch B, tạo ra dung dịch chỉ chứa một chất tan. Cô cạn dung dịch B thu được 8,775 gam chất rắn khan.
a. Tính nồng độ mol của dung dịch A và nồng độ phần trăm của dung dịch B?
b. Cho 8,2 gam hỗn hợp X gồm nhôm, sắt vào cốc đựng 600 ml dung dịch A. Sau khi X tan hết, thêm từ từ dung dịch B vào cốc cho đến khi đạt kết tủa cực đại thì hết m gam dung
dịch B. Lọc kết tủa, đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 14,2 gam chất rắn Y.
Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra. Tính giá trị của m và thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X?

Dung dịch chỉ chứa 1 chất tan $\rightarrow$ Phản ứng xảy ra vừa đủ và chất tan đó là NaCl
$n_{NaCl}=0,15 mol \rightarrow n_{NaOH}=0,15 mol$ và $n_{HCl}=0,15 mol$
$\rightarrow C_M NaOH=0,75M$ và $C_M HCl = 1,25M$
b) $n_{HCl}=0,75 mol$
Gọi a, b là số mol của 2 KL
$27a+56b=8,2$
Chất rắn Y gồm $Al_2O_3, Fe_2O_3$
$\rightarrow 102.0,5a+160.0,5a=14,2$
$\rightarrow a=0,2$ và $b=0,05 mol$
$n_{NaOH}=0,75 mol$
Khối lượng kết tủa $=20,1 g$
$n_{H_2}=0,35 mol$
Bảo toàn m $\rightarrow m_{dd}=8,2+0,75.36,5+0,75.40-20,1-0,35.2=44,775 g$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
  • Like
Reactions: sungjinwoo

sungjinwoo

Học sinh mới
27 Tháng năm 2024
2
0
1
15
Phú Yên
Dung dịch chỉ chứa 1 chất tan $\rightarrow$ Phản ứng xảy ra vừa đủ và chất tan đó là NaCl
$n_{NaCl}=0,15 mol \rightarrow n_{NaOH}=0,15 mol$ và $n_{HCl}=0,15 mol$
$\rightarrow C_M NaOH=0,75M$ và $C_M HCl = 1,25M$
b) $n_{HCl}=0,75 mol$
Gọi a, b là số mol của 2 KL
$27a+56b=8,2$
Chất rắn Y gồm $Al_2O_3, Fe_2O_3$
$\rightarrow 102.0,5a+160.0,5a=14,2$
$\rightarrow a=0,2$ và $b=0,05 mol$
$n_{NaOH}=0,75 mol$
Khối lượng kết tủa $=20,1 g$
$n_{H_2}=0,35 mol$
Bảo toàn m $\rightarrow m_{dd}=8,2+0,75.36,5+0,75.40-20,1-0,35.2=44,775 g$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
Làm sao để tính đc mdd v ạ
 
Top Bottom