A giải giúp mình bài HIDROCACBON K no này đi!!!

H

hellboya1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiđro hoá hoàn toàn một hiđrocacbon không no, mạch hở X thu được ankan Y. Đốt cháy hoàn toàn Y thu được 6,60 gam CO2 và 3,24 gam H2O. Clo hoá Y (theo tỉ lệ 1:1 về số mol) thu được 4 dẫn xuất monoclo là đồng phân của nhau. Số công thức cấu tạo của X thoả mãn là:
A. 3. B. 6. C. 7. D. 4.
Cụ thể giúp nhé, cảm ơn nhiều...:) :):):):)
 
N

namnguyen_94

Ta có; nCO2 = 0,15 mol ; nH2O = 0,18 mol
--> nY = 0,18 - 0,15 = 0,03 mol
Y --> n CO2
--> CTPT của Y là : [TEX]C_5H_12[/TEX]
Do Clo hoá Y (theo tỉ lệ 1:1 về số mol) thu được 4 dẫn xuất monoclo là đồng phân của nhau
-> có 3 CT phù hợp : [TEX]CH_3-C(CH_3)=CH-CH_3 ; CH_3-CH(CH_3)-CH=CH_2 ; CH_2=C(CH_3)-CH_2-CH_3[/TEX]
 
H

hellboya1

thanks nha!! mình cũng giải ra 3 dzỉ, mà đáp án của tờ đề đó lại là 7 =,=...k biết đường nào mà lần luôn....
 
B

beconlovethy

.......

Hiđro hoá hoàn toàn một hiđrocacbon không no, mạch hở X thu được ankan Y. Đốt cháy hoàn toàn Y thu được 6,60 gam CO2 và 3,24 gam H2O. Clo hoá Y (theo tỉ lệ 1:1 về số mol) thu được 4 dẫn xuất monoclo là đồng phân của nhau. Số công thức cấu tạo của X thoả mãn là:
A. 3. B. 6. C. 7. D. 4.
Cụ thể giúp nhé, cảm ơn nhiều...:) :):):):)
cái này đơn giản mà
mý bạn giải oyf nên mình hk giải nữa
.....................
 
C

chocopie_orion

anken: C=C(C)-C-C, C-C(C)=C-C, C-C(C)-C=C
ankadien: C=C(C)-C=C, C-C(C)=C=C
ankin: C-C(C)-Cnối3C
còn 1 cái là C=C(C)-Cnối3C không biết gọi là gì =))
thanks :D
 
Top Bottom