$A=5^{n+2}+26.5^{n}+8^{2n+1}$ Chứng minh A chia hết cho 59 với n là số tự nhiên
Z zzhanamjchjzz 2 Tháng mười hai 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. $A=5^{n+2}+26.5^{n}+8^{2n+1}$ Chứng minh A chia hết cho 59 với n là số tự nhiên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. $A=5^{n+2}+26.5^{n}+8^{2n+1}$ Chứng minh A chia hết cho 59 với n là số tự nhiên
L lovely_99_0330 3 Tháng mười hai 2013 #2 $5^{n+2}+26.5^n+8^{2n+1} = 5^n.25+26.5^n+64.8^n = 5^n(25+26)+64.8^n = 5^n.51+64.8^n =5^n.59-8.5^n+64.5^n =5^n.59+(64^n-5^n).8$ chia hết cho 59 (vì $64^n - 5^n$ chia hết cho $64-5=59$ với mọi n).
$5^{n+2}+26.5^n+8^{2n+1} = 5^n.25+26.5^n+64.8^n = 5^n(25+26)+64.8^n = 5^n.51+64.8^n =5^n.59-8.5^n+64.5^n =5^n.59+(64^n-5^n).8$ chia hết cho 59 (vì $64^n - 5^n$ chia hết cho $64-5=59$ với mọi n).