Hóa _-_bài toán kim loại tác dụng với axit-_-

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 1,92g kim loại R bằng dd H2SO4 đặc nóng vừa đủ thu được 0,672 lít khí SO2 (đktc). Cô cạn dd thu được 7,5g muối ngậm a phân tử nước. Biết kim loại có hóa trị tối đa là III.
a.Xác định R
b.Tìm công thức hóa học của muối ngậm nước.
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
Hòa tan 1,92g kim loại R bằng dd H2SO4 đặc nóng vừa đủ thu được 0,672 lít khí SO2 (đktc). Cô cạn dd thu được 7,5g muối ngậm a phân tử nước. Biết kim loại có hóa trị tối đa là III.
a.Xác định R
b.Tìm công thức hóa học của muối ngậm nước.
Giải:
Đề có sai k vậy bạn :D,hóa trị cao nhất của R là II thì mới ra :D
a)n(SO2)=0,672:22,4=0,03(mol)
=>m(SO2)=0,03.64=1,92(g)
PTHH:
R+2H2SO4đ->(to)RSO4+SO2+2H2O
R.........................................64..................(g)
1,92....................................1,92.................(g)
Theo PTHH:R.1,92=64.1,92=>R=64(Cu)
Vậy R là Cu
b)Gọi CTTQ muối ngậm nước là:CuSO4.aH2O
Cu+2H2SO4đ->(to)CuSO4+SO2+2H2O
....................................0,03....0,03.................(mol)
Theo PTHH:n(CuSO4)=0,03(mol)
=>n(CuSO4.aH2O)=n(CuSO4)=0,03(mol)
=>M(CuSO4.aH2O)=7,5:0,03=250(g)
=>160+18a=250=>a=5
Vậy CT muối ngậm nước là CuSO4.5H2O
 

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
22
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Hòa tan 1,92g kim loại R bằng dd H2SO4 đặc nóng vừa đủ thu được 0,672 lít khí SO2 (đktc). Cô cạn dd thu được 7,5g muối ngậm a phân tử nước. Biết kim loại có hóa trị tối đa là III.
a.Xác định R
b.Tìm công thức hóa học của muối ngậm nước.
Hình như để nhầm, hóa trị là II thì mới ra.
a) PTHH: R+2nH2SO4→R(SO4)n+nSO2+2nH2O
nSO2 = 0,672/22,4 = 0,03(mol)=> mSO2=0,03.64=1,92g
nR=2nSO2/n=2.0,03/n=1,92/R
=> R=32n
Nếu n=1 thì R=32.(loại)
Nếu n=2 thì R=64.(t/m)
Nếu n=3 thì R=96.(loại)
Vậy R là Cu.
b) Cô cạn dung dịch được chất rắn là muối ngậm nước CuSO4.xH2O. Nếu giải ra x=0 thì đó là muối khan.
PTHH: Cu+2H2SO4đ->(to)CuSO4+SO2+2H2O.
nCuSO4.xH2O=nCu=1,92/64=0,03(mol)
(160+18x).0,03=7,5 => x=5
Công thức chất rắn CuSO4.5H2O
 
Top Bottom