Hóa 9

Trieuphi

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng tư 2017
138
61
69
22
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hòa tan 8,4g KL X vào 78,4g dd H2SO4 20% sau phản ứng thu được dd Y có khối lượng 86,5g
a. xác định kim loại
b.thêm 16g NaOH vào dd Y, tính khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng.
BTKL:
a/ 8,4+78,4=86,5+mH2
=> mH2=... => nH2=...
2M+nH2SO4 ---> M2(SO4)n+nH2
=> nM= (2/n).nH2
=> M = 8,4/(2nH2/n) = 4,2n/nH2 =
biện luận M theo n => kim loại (đáp án Fe)
b/ nH2SO4 = 78,4.20%/98 = ...
nNaOH = 16/40 = ...
NaOH sẽ phản ứng với H2SO4 trước rồi mới pư với muối sắt
=> nNaOH = 2nH2SO4 + 2nFeSO4 (pư) => nFeSO4(pư) => nFe(OH)2 => m(k.tủa)
 

Trieuphi

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng tư 2017
138
61
69
22
BTKL:
a/ 8,4+78,4=86,5+mH2
=> mH2=... => nH2=...
2M+nH2SO4 ---> M2(SO4)n+nH2
=> nM= (2/n).nH2
=> M = 8,4/(2nH2/n) = 4,2n/nH2 =
biện luận M theo n => kim loại (đáp án Fe)
b/ nH2SO4 = 78,4.20%/98 = ...
nNaOH = 16/40 = ...
NaOH sẽ phản ứng với H2SO4 trước rồi mới pư với muối sắt
=> nNaOH = 2nH2SO4 + 2nFeSO4 (pư) => nFeSO4(pư) => nFe(OH)2 => m(k.tủa)
a/ 8,4+78,4=86,5+mH2
=> mH2= 0.3g => nH2= 0.15mol
2M+nH2SO4 ---> M2(SO4)n+nH2
=> nM= (2/n).nH2
=> M = 8,4/(2nH2/n) = 4,2n/nH2 = 28n ( đến khúc này biện luận sao nữa anh, em ko hiểu..?)
b/ nH2SO4 = 78,4.20%/98 = 0.16mol
nNaOH = 16/40 = 0.4mol
NaOH sẽ phản ứng với H2SO4 trước rồi mới pư với muối sắt ( từ khúc này em càng ko hiểu nốt..?)
=> nNaOH = 2nH2SO4 + 2nFeSO4 (pư) => nFeSO4(pư) => nFe(OH)2 => m(k.tủa)
anh giảng kĩ chút cho em đc ko...?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
=> M = 8,4/(2nH2/n) = 4,2n/nH2 = 28n ( đến khúc này biện luận sao nữa anh, em ko hiểu..?)
ta tìm được M=28 n
biện luận:
n=1 ==> M =28 loaij
n=2 ==> M = 56 ==> M là Fe thảo mãn
n=3 ==>M =84 loại
NaOH sẽ phản ứng với H2SO4 trước rồi mới pư với muối sắt ( từ khúc này em càng ko hiểu nốt..?)
nH2SO4 = 78,4.20%/98 = 0,16 mol
nFe =8,4/56=0,15 mol
=> sau pư thì H2SO4 còn dư 0,16-0,15 =....
vì trong dung dịch Y còn dư axit nên khi cho Y vào NaOH thì h2SO4 sẽ pư với NaOH trước sau đó NaOh mới pư với FeSO4
( vì phản ứng trung hòa ( là pư giữa axit và bazo) lun xảy ra trước nha bạn)

 
Top Bottom