Hóa 9

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
trình tự xay rra pư hh
CO2+ Ba(OH)2--->BaCO3+ H2O (1)
0,3____0,3_______0,3
CO2+ 2NaOH--->Na2CO3+ H2O (2)
0,1___0,2_________0,1
CO2+ Na2CO3+ H2O ---->2NaHCO3 (3)
0,1____0,1
CO2+ BaCO3+ H2O---->Ba(HCO3)2 (4)
0,2_____0,2
nCO2=15.68/22,4=0,7 mol
sau pư (1,2,3) nCO2 dư =0,7-0,3-0,1-0,1=0,2 mol
=> nBaCO3 bị hòa tan =0,2 mol
=> sau pư 4 thì nBaCO3 kết tủa =0,1 mol
=> a=0,1*197=19,7 g
b,
NaOH+ NaHCO3---->Na2CO3+ H2O
0,2_______0,2
2NaOH+ Ba(HCO3)2---->Na2CO3+ BaCO3+ 2H2O
0,4______0,2
nNaOH =0,2+0,4 =0,6 mol
=>VNaOH cần =0,6/0,5 =1,2 lít
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Thứ tự phản ứng
CO2 + Ba(OH)2 ------> BaCo3+ H2O
0.3_____0.3__________0.3___
Co2 + 2NaOh ----> na2Co3 + H2o
0.1____0.2________0.1_______
Co2 + na2Co3 + H2O -------> 2NaHCO3
0.1____0.1__________________________
BaCO3 + H2O + CO2 --------> Ba(HCO3)2
0.2_________________________0.2
n CO2 = 15.68/22.4=0.7 mol
n CO2 hòa tan BaCo3 = 0.7-0.1-0.1-0.3=0.2 mol
=> n BaCo3 còn lại = 0.3-0.2=0.1 mol
=> m kt = 0.1*197=19.7 g
b.
naOh + NahCO3------->Na2CO3+ H2O
0,2_______0,2
2NaOH+ Ba0HCO3)2------->Na2CO3+ baCO3+ 2H2O
0,4______0,2
=> n Naoh = 0.2 + 0.4 = 0.6 mol
=> V Naoh = 0.6/0.5=1.2l
 

Trieuphi

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng tư 2017
138
61
69
22
Thứ tự phản ứng
CO2 + Ba(OH)2 ------> BaCo3+ H2O
0.3_____0.3__________0.3___
Co2 + 2NaOh ----> na2Co3 + H2o
0.1____0.2________0.1_______
Co2 + na2Co3 + H2O -------> 2NaHCO3
0.1____0.1__________________________
BaCO3 + H2O + CO2 --------> Ba(HCO3)2
0.2_________________________0.2
n CO2 = 15.68/22.4=0.7 mol
n CO2 hòa tan BaCo3 = 0.7-0.1-0.1-0.3=0.2 mol
=> n BaCo3 còn lại = 0.3-0.2=0.1 mol
=> m kt = 0.1*197=19.7 g
b.
naOh + NahCO3------->Na2CO3+ H2O
0,2_______0,2
2NaOH+ Ba0HCO3)2------->Na2CO3+ baCO3+ 2H2O
0,4______0,2
=> n Naoh = 0.2 + 0.4 = 0.6 mol
=> V Naoh = 0.6/0.5=1.2l
vì sao lại có thứ tự như vậy, thế bạn....!
 

Trieuphi

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng tư 2017
138
61
69
22
Thứ tự phản ứng
CO2 + Ba(OH)2 ------> BaCo3+ H2O
0.3_____0.3__________0.3___
Co2 + 2NaOh ----> na2Co3 + H2o
0.1____0.2________0.1_______
Co2 + na2Co3 + H2O -------> 2NaHCO3
0.1____0.1__________________________
BaCO3 + H2O + CO2 --------> Ba(HCO3)2
0.2_________________________0.2
n CO2 = 15.68/22.4=0.7 mol
n CO2 hòa tan BaCo3 = 0.7-0.1-0.1-0.3=0.2 mol
=> n BaCo3 còn lại = 0.3-0.2=0.1 mol
=> m kt = 0.1*197=19.7 g
b.
naOh + NahCO3------->Na2CO3+ H2O
0,2_______0,2
2NaOH+ Ba0HCO3)2------->Na2CO3+ baCO3+ 2H2O
0,4______0,2
=> n Naoh = 0.2 + 0.4 = 0.6 mol
=> V Naoh = 0.6/0.5=1.2l
CO2 + Ba(OH)2 ------> BaCo3+ H2O
0.3_____0.3__________0.3___
Co2 + 2NaOh ----> na2Co3 + H2o
0.1____0.2________0.1_______
Co2 + na2Co3 + H2O -------> 2NaHCO3
0.1____0.1__________________________
BaCO3 + H2O + CO2 --------> Ba(HCO3)2
0.2_________________________0.2
vì sao lại có thứ tự như vậy thế bn....?
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
CO2 + Ba(OH)2 ------> BaCo3+ H2O
0.3_____0.3__________0.3___
Co2 + 2NaOh ----> na2Co3 + H2o
0.1____0.2________0.1_______
Co2 + na2Co3 + H2O -------> 2NaHCO3
0.1____0.1__________________________
BaCO3 + H2O + CO2 --------> Ba(HCO3)2
0.2_________________________0.2
vì sao lại có thứ tự như vậy thế bn....?
khi cho CO2, SO2 vào dung dịch kiềm thì phản ứng tạo kết tủa xảy ra đầu tiên và phản ứng hoàn tan kết tủa xảy ra cuối cùng. bạn cứ nhớ như vậy là dk.
 
  • Like
Reactions: Trieuphi
Top Bottom