Toán 9 : Toán tính vận tốc

Luna Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
88
85
149
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 . Khoảng cách giữa 2 bên sông A và B là 30km ,một canô đi từ A đến B ,nghỉ 40 phút ở B rồi quay lại A .Kể từ lúc khởi hành đến khi về tới A hết tất cả 6 giờ .Hãy tìm vận tốc canô khi nước yên lặng, biết vận tốc của nước chảy là 3 km/h
 

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
1 . Khoảng cách giữa 2 bên sông A và B là 30km ,một canô đi từ A đến B ,nghỉ 40 phút ở B rồi quay lại A .Kể từ lúc khởi hành đến khi về tới A hết tất cả 6 giờ .Hãy tìm vận tốc canô khi nước yên lặng, biết vận tốc của nước chảy là 3 km/h
Từ A đến B là xuôi dòng hay ngược dòng vậy bạn phải nói rõ chứ vì có vận tốc dòng nước mà
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1 . Khoảng cách giữa 2 bên sông A và B là 30km ,một canô đi từ A đến B ,nghỉ 40 phút ở B rồi quay lại A .Kể từ lúc khởi hành đến khi về tới A hết tất cả 6 giờ .Hãy tìm vận tốc canô khi nước yên lặng, biết vận tốc của nước chảy là 3 km/h
Gọi vận tốc canô khi nước lặng là $x(km/h)(x>3)$
=>Vận tốc canô khi xuôi dòng là $x+3(km/h)$
Vận tốc canô khi ngược dòng là $x-3(km/h)$
Khi đó t/g khi xuôi dòng là $\dfrac{30}{x+3}(h)$
T/g khi ngược dòng là $\dfrac{30}{x-3}(h)$
Đổi 40 phút =$\dfrac{2}{3}$h
Vì kể từ lúc khởi hành đến khi về tới A hết tất cả 6 giờ nên ta có pt:
$\dfrac{30}{x+3}+\dfrac{30}{x-3}+\dfrac{2}{3}=6\\.....\\\Leftrightarrow x=12(TM)$
Vậy...
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Luna Lê

yennhi22902

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2015
81
51
96
Giả sử A -> B là xuôi dòng
40' = 2/3 h
Gọi x (km/h) là vận tốc cano lúc dòng nước đứng yên
ĐK : x > 3
Vận tốc canô lúc đi từ A -> B : x + 3 (km/h)
Vận tốc canô lúc đi từ B -> A : x - 3 (km/h)
Thời gian canô lúc đi từ A -> B: 30/(x+3) + 2/3 (h)
Thời gian canô lúc đi từ B -> A: 30/(x-3) (h)
Theo đề ta có pt: 30/(x+3) + 2/3 + 30/(x-3) = 6
bạn tự giải pt nha :)
 
  • Like
Reactions: Luna Lê
Top Bottom