Toán [9] tìm nghiệm nguyên của phương trình

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
  • Like
Reactions: Thánh Lầy Lội

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
tìm nghiệm nguyên của phương trình
1/x+y+x=xyz
2/(x+Y+1)^2=3(x^2+y^2+1)
@Bonechimte , @Ann Lee , @vulinhchihytq , @Mark Urich , @Thánh Lầy Lội ,
3/tìm các số nguyên âm thỏa mãn.
x^2=y^2+[tex]\sqrt{y+1}[/tex]
1;
Giả sử $0< x\leq y\leq z$
$x+y+z=xyz\Leftrightarrow \frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}=1\leq \frac{3}{x^2}\Leftrightarrow x^2\leq 3\Leftrightarrow x=1$
Thay x=1 ta dc$\frac{1}{y}+\frac{1}{z}+\frac{1}{yz}=1\leq \frac{3}{y}\Leftrightarrow y\leq 3$
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
1;
Giả sử $0< x\leq y\leq z$
$x+y+z=xyz\Leftrightarrow \frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}=1\leq \frac{3}{x^2}\Leftrightarrow x^2\leq 3\Leftrightarrow x=1$
Thay x=1 ta dc$\frac{1}{y}+\frac{1}{z}+\frac{1}{yz}=1\leq \frac{3}{y}\Leftrightarrow y\leq 3$
làm nốt cho mình đi bone.
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Last edited:
  • Like
Reactions: Thánh Lầy Lội

Thánh Lầy Lội

Banned
Banned
14 Tháng bảy 2017
168
220
84
21
Bình Định
giải hệ :[tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{x}=6 & \\ \sqrt{x-8}+\sqrt{y-8}+\sqrt{z-8}=6 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} 2y (x^2-y^2)=3x& \\ x(x^2+y^2)=10y& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x^2+y^2=10 & \\ x^2-5xy+6y^2=0& \end{matrix}\right.[/tex]
hệ 2 là hệ pt đẳng cấp. Nhận thấy x=y=0 là nghiệm, xét x khác 0, đặt y=tx, chia 2 vế cho nhau tìm đc t, thay vào tính x,y

giải hệ :[tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{x}=6 & \\ \sqrt{x-8}+\sqrt{y-8}+\sqrt{z-8}=6 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} 2y (x^2-y^2)=3x& \\ x(x^2+y^2)=10y& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x^2+y^2=10 & \\ x^2-5xy+6y^2=0& \end{matrix}\right.[/tex]
hệ 3, pt 2 đưa về (x-2y)(x-3y)=0, thay x=2y hoặc x=3y vào pt 1 giải
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
giải hệ :[tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{x}=6 & \\ \sqrt8-x}+\sqrt{8-y}+\sqrt{8-z}=6 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} 2y (x^2-y^2)=3x& \\ x(x^2+y^2)=10y& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x^2+y^2=10 & \\ x^2-5xy+6y^2=0& \end{matrix}\right.[/tex]
@Bonechimte , @Ann Lee .
Giúp tớ với.
nhanh và gấp.
Gấp lắm rồi.
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
câu 2 có lời giải ở trên rồi, bn ấy cần giúp bài hpt
tèn ten.
mình biết làm rồi.
cảm ơn bạn nhé.
giờ mình up đáp án cho bạn tham khảo.
bình phương 2 vế của 2 phương trình rồi công lại ta được:
[tex]\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}+\sqrt{8-x}+\sqrt{8-z}+\sqrt{8-y}=24[/tex]
[tex]\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}+\sqrt{8-x}+\sqrt{8-z}+\sqrt{8-y}\leq \frac{x+y+y+z+z+2(x+8-x+8-y+8-z)}{2}=24[/tex]
dấu = xảy ra khi
x=y=z=8-x=8-y=8-z
=>x=y=z=4
p/s: dễ vậy đó. mà suy nghĩ muốn chết luôn.
 
Last edited:
Top Bottom