Hóa 9 tìm công thức

Trieuphi

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng tư 2017
138
61
69
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khử 1 oxit sắt bằng hidro nóng dư. sản phẩm tạo ra hấp thụ bằng 100g H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm 3,405%, chất rắn thu được sau phản ứng được hòa tan bằng H2SO4 loãng thoát ra 3,36 lít hidro(đktc). tìm công thức oxit sắt bị khử.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
khử 1 oxit sắt bằng hidro nóng dư. sản phẩm tạo ra hấp thụ bằng 100g H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm 3,405%, chất rắn thu được sau phản ứng được hòa tan bằng H2SO4 loãng thoát ra 3,36 lít hidro(đktc). tìm công thức oxit sắt bị khử.
gọi CTHH của oxit sắt là FexOy
a là nFexOy
FexOy+ aH2 ---> xFe+ yH2O
a_________________ay
mH2SO4 = 98%*100% =98 g
mH2O =18 ay g
sau khi chho H2O vào 100 g h2SO4 98% thì C% dung dịch giảm 3,405%
=> C%H2SO4 sau khi cho nước vào là 94,595 %
mdd sau =100+18ay g
=> [tex]\frac{98}{100+18ay}= \frac{94,595}{100}[/tex]
=> ay=0,2
Fe+ H2SO4 ----> FeSO4+ H2
ax____________________ax
nH2 =ax =3,36/22,4 =0,15
> x:y =ax:ay =0,15:0,2 =3:4
=> CTHH của oxit sắt là Fe3O4
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
khử 1 oxit sắt bằng hidro nóng dư. sản phẩm tạo ra hấp thụ bằng 100g H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm 3,405%, chất rắn thu được sau phản ứng được hòa tan bằng H2SO4 loãng thoát ra 3,36 lít hidro(đktc). tìm công thức oxit sắt bị khử.

[tex]mH_2SO_4=98(g)[/tex]
C%[tex]=98-3,405=94,595[/tex] %
mdd(sau)=[tex]\frac{mH_2SO_4}{0,94595}=103,6(g)[/tex]
[tex]mH_2O=103,6-100=3,6[/tex]
[tex]nH_2O=0,2[/tex]
[tex]nO=nH_2O=0,2[/tex] Vì cứ 1 mol [tex]H_2[/tex] pư thì lấy đi 1 mol O
[tex]nFe=nH_2=0,15[/tex]
[tex]\frac{nFe}{nO}=\frac{0,15}{0,2}=\frac{3}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow Fe_3O_4[/tex]
Vậy CTHH của oxit sắt là: [tex]Fe_3O_4[/tex]
 

ohohohohoh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2017
32
14
21
22
Đồng Tháp
mH2SO4=98g
C%=98%-3,405%=94,595%

=>mdd sau=mH2SO4/0,94595=103,6g

=>mH2O=103,6-100=3,6
=>nH2O=0,2

=>nO trog oxit=nH2O =0,2
(giai thich: cu 1 mol H2 pu thi lay di 1 mol O trog oxit)

nFe=nH2=0,15

=>nFe:nO=0,15:0,2=3:4

=>Fe3O4
 
Top Bottom