Toán 9 Rút gọn biểu thức

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Last edited:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
A = 1 / x-1 . Để A <1 ? Đk x >=0 , x khác 1 . Ai giúp với
[tex]A=\frac{1}{x-1}< 1\Leftrightarrow \frac{1}{x-1}-1< 0\Leftrightarrow \frac{2-x}{x-1}< 0[/tex]
Th1: [tex]\left\{\begin{matrix} 2-x<0\\ x-1>0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x>2\\ x>1 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow x>2 (T/m)[/tex]
Th2: [tex]\left\{\begin{matrix} 2-x>0\\ x-1<0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x<2\\ x<1 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow x<1[/tex]
Kết hợp ĐKXĐ ta được [tex]0\leq x< 1[/tex]
Vậy x>2 hoặc [tex]0\leq x< 1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
22
Bình Định
[tex]A=\frac{1}{x-1}< 1\Leftrightarrow \frac{1}{x-1}-1< 0\Leftrightarrow \frac{2-x}{x-1}< 0[/tex]
Th1: [tex]\left\{\begin{matrix} 2-x<0\\ x-1>0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x>2\\ x>1 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow x>2 (T/m)[/tex]
Th2: [tex]\left\{\begin{matrix} 2-x>0\\ x-1<0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x<2\\ x<1 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow x<1[/tex]
Kết hợp ĐKXĐ ta được [tex]0\leq x< 1[/tex]
Vậy x>2 hoặc [tex]0\leq x< 1[/tex]
X>= 2 chứ bạn
 

frozen2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2017
159
108
69
22
Thanh Hóa
*Ta có: A < 1
<=> 1/x-1 < 1
<=> 1/x-1 - ( x-1/x-1) < 0
<=> (1-x+1)/x-1 < 0
<=> (2-x)/x-1 < 0
*TH1: 2-x < 0 <=> x > 2
x-1 > 0 <=> x > 1
=> x > 2 ( t/m )
*TH2: 2-x > 0 <=> x < 2
x-1 < 0 <=> x < 1
=> Kết hợp đk: 0 < x < 1
Vậy: x > 2 hoặc 0 < x < 1 thì A < 1
 
Top Bottom