Toán 9-giải toán bằng cách lập hệ phương trình hoặc phương trình

Cat Pusheen ► Ly ♫♪

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
173
113
136
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai vòi nước cùng chảy vào một bể nước cạn( ko có nước) thì sau 24/5 giờ thì đầy bể. Nếu lúc đầu chỉ mở vòi thứ nhất và 9 giờ sau mới mở thêm vòi thứ hai thì sau 6/5 giờ nữa mói đầy bể. Hỏi nếu ngay từ đầu chỉ mở vòi thứ hai thì sau bao lâu nữa mới đầy bể?
 

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
Gọi thời gian vòi thứ nhất chảy đầy bể là x(h) (đk : x,y>0 )
............................2 .............................y(h)
Theo bài ra ta có hệ phương trình :
+) 1/x + 1/y = 5/24
+) 9/x + 6/5x + 6/5y = 1
Giải ra nghiệm x=12; y=8
Nhớ thích nha ~
 
Last edited:

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
24
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Mình tặng thêm cách phương trình. Gọi x là thời gian vòi 2 chảy đầy bể :
[tex]\frac{\frac{6}{5}}{x}+\frac{51}{5}(\frac{5}{24}-\frac{1}{x})=1[/tex]
Giải phương trình ta được x=8.
 
Top Bottom