Hóa [9] Cho hỗn hợp X gồm Fe và KL M

Trúc Diệp

Banned
Banned
28 Tháng tư 2017
20
7
31
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Fe và KL M. Chia m gam X thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 phản ứng với dung dịch H2SO4 loãng, vừa đủ thu được 8,96 lít khí ( đktc) và dung dịch Y. Phần 2 phản ứng vừa đủ với 10,08 lít khí Cl2 (đktc)
a, Xác định thành phần % khối lượng KL trong hỗn hợp X
b, Cho dd Y phản ứng với 450 ml đ NaOH 2M. Lấy kết tủa thu được nung trong không khí đến khỗi lượng ko đổi được a gam chất rắn. tính a ?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hỗn hợp X gồm Fe và KL M. Chia m gam X thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 phản ứng với dung dịch H2SO4 loãng, vừa đủ thu được 8,96 lít khí ( đktc) và dung dịch Y. Phần 2 phản ứng vừa đủ với 10,08 lít khí Cl2 (đktc)
a, Xác định thành phần % khối lượng KL trong hỗn hợp X
b, Cho dd Y phản ứng với 450 ml đ NaOH 2M. Lấy kết tủa thu được nung trong không khí đến khỗi lượng ko đổi được a gam chất rắn. tính a ?
a/ Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
2M + nH2SO4 ---> M2(SO4)n + nH2
2Fe + 3Cl2 ---> 2FeCl3
2M + nCl2 ---> 2MCln
Rõ ràng sự chênh lệch số mol khí giữa Cl2 và H2 là do Fe tạo ra, ta có: 0,5.(0,5n(Fe)) = n(Cl2) - n(H2) = 0,05 => n(Fe) = 0,2 => m(Fe) = 11,2g
tới đây mk bí rồi bạn à, bạn xem lại xem đề có thiếu gì ko vậy???
 

Trúc Diệp

Banned
Banned
28 Tháng tư 2017
20
7
31
23
a/ Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
2M + nH2SO4 ---> M2(SO4)n + nH2
2Fe + 3Cl2 ---> 2FeCl3
2M + nCl2 ---> 2MCln
Rõ ràng sự chênh lệch số mol khí giữa Cl2 và H2 là do Fe tạo ra, ta có: 0,5.(0,5n(Fe)) = n(Cl2) - n(H2) = 0,05 => n(Fe) = 0,2 => m(Fe) = 11,2g
tới đây mk bí rồi bạn à, bạn xem lại xem đề có thiếu gì ko vậy???
Em cũng thấy thiếu thiếu cái gì nhưng mà đề nó thế :D
 
Top Bottom