Hóa 9 bài toán hỗn hợp

Như5303

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
46
12
21
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan nhôm và đồng bằng dung dịch HCL cho tới khi khí ngừng thoát ra thấy còn lại chất rắn X. Lấy a gam chất rắn X nung trong không khí tới phản ứng hoàn toàn thu được 1,36 a gam oxit. Hỏi nhôm có bị hòa tan hết hay không?
Giải giúp e ạ Cmơn mọi ng nka
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
giả sử Al bị hòa tan hết. X chỉ có Cu
2Cu + O2 ---> 2CuO
m rắn tăng = m oxi = 1.36a - a = 0.36a gam => nO= 0.0225a mol
=> nCu =0.0225a mol => mCu = 1.44a (trái với đề bài là a)
=> giả thuyết sai => Al ko bị hòa tan hết
 
  • Like
Reactions: Hoàng Lĩnh

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
giả sử Al bị hòa tan hết. X còn lại Cu
pt 2Cu + O2 ---> 2CuO
m O2= 1.36a - a = 0.36a g
nO= 0,36a/16=0.0225a mol
nCu=nO
nCu =0.0225a mol
mCu = 0,0225a.64=1,44a >a
Al k bị hòa tan hết
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Hòa tan nhôm và đồng bằng dung dịch HCL cho tới khi khí ngừng thoát ra thấy còn lại chất rắn X. Lấy a gam chất rắn X nung trong không khí tới phản ứng hoàn toàn thu được 1,36 a gam oxit. Hỏi nhôm có bị hòa tan hết hay không?
Giải giúp e ạ Cmơn mọi ng nka

Nếu trong rắn X chỉ có a (g) [tex]Cu→CuO[/tex]
Khối lượng [tex]CuO = \frac{80.a}{64}=1.25a[/tex]
mà [tex]1,25a<1,36 \Rightarrow[/tex][tex]Al[/tex] còn bị dư
→[tex]Al[/tex] không tan hết trong dd [tex]HCl[/tex]
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Moon Crush
Top Bottom