Hóa [8]:Tìm hiệu suất

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Bình kín có chứa SO2 và O2, tỉ lệ mol 1:1 vói một ít xúc tác V2O5. Nung bình một thời gian được hỗn hợp khí sản phẩm chiếm 35,3% về thể tích. Tính H
Bài 2: Hỗn hợp SO3 và không khí có tỉ lệ số mol 1:5. Nung hỗn hợp A với xúc tác thì thu được hỗn hợp khí B. Tỉ khối A so với B là 0,93. Tính H. Biết O2 chiếm 20% Vkk
 

Nhoc♥con (Hoa Thiên Cốt)

Học sinh
Thành viên
27 Tháng ba 2017
17
11
21
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giả sử trong hỗn hợp có 1 mol SO2 vad 1 mol:
Ta có: 2SO2 + O2 ----(dk nhiệt độ, xúc tác V2O5)------> 2SO3
1/2 < 1/1 =SO2 hết (tính theo )
Gọi X là số mol mà So2 đã phản ứng:
2SO2 + O2 ----(dk nhiệt độ, xúc tác V2O5)------> 2SO3
ban đầu: 1 mol; 1mol​
phản ứng: x mol: x/2 mol x mol
sau phản ứng: 1-x mol 1-x/2 mol x mol
Vì các khí do ở cùng đk nhiệt độ và áp suất nên tỉ lệ số mol bằng tỉ lệ thể tích => theo đầu bài ta có:
(X/ 1-x + 1-X/2 +x ) x 100% =35.3 %
Giả pt bạn tìm dc x nhé :) H= x/1 x 100%

Câu 2 là So2 chứ bạn
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: NHOR

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 2: Hỗn hợp SO3 và không khí có tỉ lệ số mol 1:5. Nung hỗn hợp A với xúc tác thì thu được hỗn hợp khí B. Tỉ khối A so với B là 0,93. Tính H. Biết O2 chiếm 20% Vkk
(đề là SO2 nhé bạn)
giả sử có 1 mol SO2 tham gia phản ứng
=> n(kk)=5 mol => nO2=1 mol và n(khác)=4 mol

2SO2 + O2 ---> 2SO3
x---------0,5x--------x
=> hỗn hợp B gồm có (1-x) mol SO2, (1-0,5x) mol O2, x mol SO3 và 4 mol khí khác

Ta có: M=m/n
và M(A):M(B)=0,93 => n(B):n(A)=0,93
=> (6-0,5x)/6=0,93 => x=0,84
có x rồi bạn tính H nhé!!!
 
Top Bottom