Hóa [8]:Độ tan của một chất trong nước

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hòa tan hoàn toàn 16g CuO trong một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 20%. Sau đó làm lạnh xuống 10 độ C. Tính khối lượng CuSO4 ngậm 5 phân tử nước đã tách ra khỏi dung dịch. Biết S CuSO4(10 độ C)=17,4g/100g H2O
Sai đề rồi bạn ơi! Mk nghĩ ko f CuSO4 mà phải là CuO mới đúng chứ?
Nếu theo suy đoán của mk là đúng, mk sẽ giải bài này theo đề của mk nhé!
nCuO = 16/80 = 0,2 mol
CuO + H2SO4 = CuSO4 + H2O
0,2 mol...0,2mol....0,2 mol
mdd H2SO4 = 0,2.98.100/20 = 98g
=> mdd spu = 98 + 16 = 114g
mCuSO4 = 0.2*160 = 32g
mH2O = 114 - 32 = 82 g
Gọi x là số mol CuSO4.5H2O tách ra khỏi dd
=> m chất tan ở 10o = 160(0,2 - a) g
m H2O = 82 - 90a g
=> S = 160 (0,2-a) / (82 - 90a) .100 = 17,4 => a xx 0.123 mol (số xấu)
=> mCuSO4.5H2O tách ra = 0,123.250 = 30.75g
 
Last edited:

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
Đúng rồi đó bạn. Cám ơn nhé
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom