Toán 8 đại số nâng cao giải phương trình

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
a)[tex]x^5-x=0 \\\Rightarrow x(x^4-1)=0 \\\Rightarrow x(x^2-1)(x^2+1)=0 \\\Rightarrow x(x-1)(x+1)(x^2+1)=0 \\\Rightarrow x=0,1,-1[/tex]
b)Nếu bạn thấy thì nhân tử trên sẽ tách ra được thành $(x^2-x+1)(x^2+x+6)=0$.
Còn nếu không để ý các hệ số đối xứng với nhau xét $x=0$ không phải là nghiệm của pt.
Chia 2 vế cho $x^2$ ta có:
[tex]x^2+5x-4+\frac{5}{x}+\frac{1}{x^2}=0 \\\Rightarrow (x^2+\frac{1}{x^2})+5(x+\frac{1}{x})-4=0[/tex]
Tới đây đặt [tex]x+\frac{1}{x}=t \\\Rightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=t^2-2[/tex] bạn thay vào sẽ ra phương trình bậc 2 bạn tự giải tiếp nhé ^^
 

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
21
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
a,[tex]x(x^{4}-1)=0=>x(x^{2}-1)(x^{2}+1)=>x(x+1)(x-1)(x^{2}+1)[/tex]
=>x=...
 
Top Bottom