Vật lí 8 cơ học

Hainguyentp

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
179
30
26
20
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Một ống bằng thép dài 25m. Khi một em học sinh dùng một búa gõ vào một đầu ống thì một em học sinh khác đặt tai ở đầu ống kia của ống nghe thấy 2 tiếng gõ, tiếng nọ cách tiếng kia 0,055s.
a, Giải thích vì sao gõ 1 tiếng mà lại nghe thấy 2 tiếng.
b, Tìm vận tốc âm thanh trong thép biết vận tốc âm thanh trong không khí là 333m/s và âm truyền trong thép nhanh hơn trong không khí.
2, Để đo độ sâu của biển người ta dùng máy phát siêu âm theo nguyên tắc như sau: tia siêu âm được phát thẳng đứng từ máy phát đặt trên mặt biển khi gặp đáy biển sẽ dội lại máy thu đặt liền với máy phát. Căn cứ vào thời gian từ lúc phát siêu âm tới lúc thu được siêu âm người ta sẽ tìm độ sâu của biển.
a, Tìm chiều sâu của hố Marian (Thái Bình Dương) biết rằng sau khi phát siêu âm đi 73,55s thì máy thu nhận được tia siêu âm trở lại.Cho biết vận tốc siêu âm trong nước biển là 300m/s.
b, Giả sử tại khu vực này có một tàu bị nạn chìm xuống với vận tốc 0,5 m/s thì bao nhiêu lâu sau tàu sẽ chìm xuống đáy biển.
 

dung009

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2017
205
89
124
20
cố làm hộ bài 1 thui cx được, hic
cố làm hộ bài 1 thui cx được, hic
bài 1)
a) do vận tốc âm thanh truyền trong mt chất rắn lớn hơn ko khí , nên lỗ tai áp xuống ống thép sẽ nghe thấy tiếng gõ truyền trong thép trước , sau 0,055s thì tai kia mới nghe được tiếng truyền trong ko khí
b) 25/333 - 25/v = 0,055 => v= 1245m/s
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
2, Để đo độ sâu của biển người ta dùng máy phát siêu âm theo nguyên tắc như sau: tia siêu âm được phát thẳng đứng từ máy phát đặt trên mặt biển khi gặp đáy biển sẽ dội lại máy thu đặt liền với máy phát. Căn cứ vào thời gian từ lúc phát siêu âm tới lúc thu được siêu âm người ta sẽ tìm độ sâu của biển.
a, Tìm chiều sâu của hố Marian (Thái Bình Dương) biết rằng sau khi phát siêu âm đi 73,55s thì máy thu nhận được tia siêu âm trở lại.Cho biết vận tốc siêu âm trong nước biển là 300m/s.
b, Giả sử tại khu vực này có một tàu bị nạn chìm xuống với vận tốc 0,5 m/s thì bao nhiêu lâu sau tàu sẽ chìm xuống đáy biển.
a) khi siêu âm đi thì 1 lần đi và 1 lần về
=> thời gian
[tex]t=\frac{73,55}{2}[/tex]
s=t.v
b) [tex]t=\frac{s}{v}[/tex] thay vào là ra thôi
 

Hainguyentp

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
179
30
26
20
Hưng Yên
bài 1)
a) do vận tốc âm thanh truyền trong mt chất rắn lớn hơn ko khí , nên lỗ tai áp xuống ống thép sẽ nghe thấy tiếng gõ truyền trong thép trước , sau 0,055s thì tai kia mới nghe được tiếng truyền trong ko khí
b) 25/333 - 25/v = 0,055 => v= 1245m/s
giải rõ câu b được ko?
 
Top Bottom