Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Dụng cụ :
- Ống hình trụ (hoặc bình 1000ml)
- Chậu nước
- Khăn
- Bông thấm nước
- Nút cao su
Cách tiến hành :
- Nho, táo và các loại hoa quả khác được xay nhuyễn, vắt lấy nước bằng khăn và đưa vào hai bình : một bình nút bằng bông lỏng và để đứng, bình thứ hai nút bằng bông tẩm ướt và đậy bằng nắp cao su.
- Đem đun nóng bình thứ hai và lắc thường xuyên trong nồi nước sôi trong khoảng 10-15 phút.
- Cả hai bình được giữ ở nhiệt độ từ 20-30 độ C trong vòng 1 tuần. Sau đó tiến hành kiểm tra mùi vị của 2 chất lỏng
Kết quả :
Nước ép ở bình tiệt trùng và không thông hơi có vị ngọt, còn nước ép không tiệt trùng bắt đầu lên men.
Sự lên men trên là nhờ có nấm mốc trong nước hoa quả. Các bào tử của nấm mốc ở nước ép hoa quả có sẵn trong không khí vì vậy trong thí nghiệm cần sử dụng loại hoa quả chưa được rửa sạch. Nút bông tránh cho sự tấn công của các vi sinh vật trong không khí mà đặc biệt là các vi khuẩn làm xúc tác cho quá trình lên men chua. Các enzym trong các tế bào được mô tả như là các men rượu ảnh hưởng như là chất xúc tác cho quá trình phân giản glucozơ :
- Ống hình trụ (hoặc bình 1000ml)
- Chậu nước
- Khăn
- Bông thấm nước
- Nút cao su
Cách tiến hành :
- Nho, táo và các loại hoa quả khác được xay nhuyễn, vắt lấy nước bằng khăn và đưa vào hai bình : một bình nút bằng bông lỏng và để đứng, bình thứ hai nút bằng bông tẩm ướt và đậy bằng nắp cao su.
- Đem đun nóng bình thứ hai và lắc thường xuyên trong nồi nước sôi trong khoảng 10-15 phút.
- Cả hai bình được giữ ở nhiệt độ từ 20-30 độ C trong vòng 1 tuần. Sau đó tiến hành kiểm tra mùi vị của 2 chất lỏng
Kết quả :
Nước ép ở bình tiệt trùng và không thông hơi có vị ngọt, còn nước ép không tiệt trùng bắt đầu lên men.
Sự lên men trên là nhờ có nấm mốc trong nước hoa quả. Các bào tử của nấm mốc ở nước ép hoa quả có sẵn trong không khí vì vậy trong thí nghiệm cần sử dụng loại hoa quả chưa được rửa sạch. Nút bông tránh cho sự tấn công của các vi sinh vật trong không khí mà đặc biệt là các vi khuẩn làm xúc tác cho quá trình lên men chua. Các enzym trong các tế bào được mô tả như là các men rượu ảnh hưởng như là chất xúc tác cho quá trình phân giản glucozơ :
[tex]C_{6}H_{12}O_{6} \rightarrow 2CH_{3}CH_{2}OH + 2CO_{2}[/tex]
Trong bình được đun nóng thì các nấm mốc và các bào tử của chúng bị tiêu diệt nên không còn enzym cho quá trình lên men.