Toán 8 6x=1 có phải phương trình bậc nhất 1 ẩn?

SamNguyenxnnh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng một 2018
91
15
36
21
Lâm Đồng
Phan Chu Trinh

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
22
Đà Nẵng
thpt hòa vang
1, là pt bậc nhất 1 ẩn

2, 3t(t-3)=[tex]t^2-9[/tex]
tđ 3t(t-3)=(t-3)(t+3)
nếu t=3 thỏa mãn pt
nếu t khác 3
tđ 3t=t+3
tđ 2t=3
tđ t=[tex]\frac{2}{3}[/tex]
bài 3 quy đồng lên sẽ ra
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1/ 6x=1 có phải phương trình bậc nhất 1 ẩn?
2/ 3t(t-3)=[tex]t ^{^{2}}[/tex] - 9
3/ [tex]\frac{y+1}{y-2} - \frac{5}{y+2} = \frac{12}{y^{2}-4} + \frac{1}{(y+2)(y-2)}[/tex]
1.6x=1 -> 6x+(-1)=0 là ptr bậc nhất 1 ẩn
2. 3t(t-3)=t^2-9
3t(t-3)=(t-3)(t+3)
(t-3)(3t-t-3)=0
-> (t-3)(2t-3)=0
->....
3. quy đồng bt
Theo mình biết thì phương trình bậc nhất một ẩn là phương trình dạng: ax + b = 0 (a khác 0)
Mà pt 6x = 1 không có dạng đó nên không phải là pt bậc nhất một ẩn.
Khi bạn viết 6x = 1 <=> 6x - 1 = 0 thì bạn đã sử dụng phép biến đổi tương đương.
Kết luận: Phương trình trên là pt đưa được về dạng pt bậc nhất một ẩn.
 
Top Bottom