Sử 6 vị tướng giỏi nhất theo đánh giá của vua Minh Mạng

Thảo luận trong 'NHÂN VẬT & SỰ KIỆN' bắt đầu bởi Tuấn Hồng, 13 Tháng hai 2020.

Lượt xem: 146

 1. Tuấn Hồng

  Tuấn Hồng Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  293
  Điểm thành tích:
  51
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Trung học cơ sở Nhơn Hòa
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Tác giả: Tuấn Hồng
  Dựa theo một bài test Lịch Sử nâng cao để viết bài này :>

  [​IMG]

  Võ Miếu (Huế)

  Theo sách “Đại Nam thực lục”, dưới thời trị vì của mình, vua Minh Mạng cùng triều thần tuyển chọn 6 vị tướng kiệt xuất trong nghìn năm sử Việt để thờ tại Võ Miếu ở kinh đô Phú Xuân (Huế). Theo đánh giá của ông vua giỏi trị nước nhà Nguyễn, đây là 6 vị tướng có sự nghiệp rực rỡ nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Công liệt rõ ràng, trọn vẹn trước sau, xứng đáng làm gương cho thế hệ sau.

  [​IMG]

  Trần Quốc Tuấn

  Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là người duy nhất được vua Minh Mạng chọn thờ ở Võ Miếu. Vua Minh Mạng cho rằng: "Trần Quốc Tuấn là vị tướng tinh thông binh pháp, 3 lần đánh tan quân Nguyên - Mông nên ông quá xứng đáng để được tôn thờ".

  [​IMG]

  Lê Khôi
  Theo đánh giá của vua Minh Mạng, Lê Khôi là vị tướng giỏi nhất của nhà Hậu Lê, có công đánh đuổi quân Minh, quét sạch quân Chiêm Thành quấy nhiễu. Vị vua triều Nguyễn đã chọn Lê Khôi thờ ở Võ Miếu.

  [​IMG]

  Nguyễn
  Vương triều nhà Nguyễn là triều đại có nhiều võ tướng được vua Minh Mạng chọn thờ trong Võ Miếu nhất với 4 người. Đó là 3 vị tướng thời chúa Nguyễn và 1 vị tướng thời nhà Nguyễn.

  [​IMG]

  Nguyễn Văn Trương
  Nguyễn Văn Trương (1740-1810), một trong “ngũ hổ tướng Gia Định” là hổ tướng triều Nguyễn duy nhất được vua Minh Mạng chọn thờ nơi Võ Miếu. Theo sử sách, Nguyễn Văn Trương vốn người gốc Quảng Nam, vào sinh sống ở Gia Định trước đó.

  [​IMG]

  Vua Minh Mạng đã chọn các tướng Trần Quốc Tuấn đời Trần; Lê Khôi thời nhà Lê; Nguyễn Hữu Dật, Nguyễn Hữu Tiến, Tôn Thất Hội (chúa Nguyễn) và Nguyễn Văn Trương (triều Nguyễn) vào thờ ở giải vũ tả hữu nhà Võ Miếu. Hàng năm, vào mùa xuân và mùa thu, một trâu, một dê, hai lợn, năm mâm xôi được lấy làm lễ tế.

  [​IMG]

  Nguyễn Hữu Dật
  Trong số 6 võ tướng được vua Minh Mạng thờ tại Võ Miếu, Nguyễn Hữu Dật (1603-1681), đại công thần của chúa Nguyễn ở Đàng Trong, là cháu 18 đời của Định Quốc công Nguyễn Bặc - vị tể tướng thời nhà Đinh, thủy tổ của dòng họ Nguyễn ở nước ta.

  Tài liệu tham khảo:
  1. News.Zing
  2. baithi.com
  3. Facebook
   
 2. Thần Linh Vũ Mộng

  Thần Linh Vũ Mộng Banned Banned Thành viên

  Bài viết:
  268
  Điểm thành tích:
  51
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Trường học/Cơ quan:
  Thcs Liên Hương

  lý thường kiệt cũng là 1 vị tướng tài giỏi , lý ông trọng là 1 vị võ tướng khiến cho tần thủy hoàng phải kính nể , đáng ra 2 ông phải có mặt trong danh sách chứ
   
 3. Hà Việt Sơn

  Hà Việt Sơn Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  110
  Điểm thành tích:
  21

  Theo mình bạn cũng rất đúng nhưng đây là ý kiến của vua Minh Mạng chứ ko thì VN đây ko thiếu tướng tài tướng giỏi
   
  Thần Linh Vũ Mộng, G-11FTuấn Hồng thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->